Ăn mỡ động vật, tại sao không?

1814

Hiện nay, thói quen sử dụng dầu thực vật để thay thế mỡ động vật đã quá quen thuộc với các gia đình từ thành thị cho tới nông thôn. Bởi họ cho rằng mỡ động vật béo ngật hơn dầu nên chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Song nhiều nghiên cứu chỉ ra mỡ động vật giúp bảo vệ tuần hoàn cơ thể, dự phòng tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch.

an-mo-dong-vat-tai-sao-khong
Mỡ động vật không phải có hại cho sức khỏe

Thực hư chuyện này thế nào? Không ăn mỡ động vật là một sai lầm, trong sách Bách khoa thư bệnh học tập 2, nhà xuất bản từ điển bách khoa, bài “Thực Y” trang 418, giáo sư Y thực Lê Minh đã viết: “Mỡ thực vật và mỡ động vật nên cùng có trong khẩu phần. Tỉ số mỡ động vật và mỡ thực vật nên là 1/1,5”. Giáo sư đã chỉ cho ta những sai lầm từ gia đình, nhà trường, các nhà tư vấn dinh dưỡng… chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ động vật.

Theo Tổ chức y tế thế giới: bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây tử vong cho con người chúng ta. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể sẽ bị suy giảm vì thế sẽ có hại cho sức khoẻ.

an-mo-dong-vat-tai-sao-khong.1jpg
Nên sử dụng cả mỡ động vật và thực vật

Đối với trẻ nhỏ, trong giai đoạn kiến tạo cơ thể, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 70/30; Giai đoạn cơ thể đã trưởng thành tới lúc trung niên, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50; Giai đoạn người có tuổi, cao tuổi, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70.

Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng đưa ra kết luận, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng không nhiều.

Hơn nữa, các a-xít béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng tai bệnh tai biến mạch máu não và một số bệnh lý tim mạch.

Hầu hết hoocmon trong cơ thể của chúng ta đều được kiến trúc từ cholesterol, nếu thiếu cholesterol thì không còn nguyên liệu sản xuất Androgen là nội tiết tố nam. Nếu cơ thể thiếu cholesterol có thể gây ra các bệnh lý suy giảm sinh dục.

Vì vậy, các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trong các bữa ăn hàng ngày, cần phải kết hợp sử dụng hài hoà cả dầu thực vật và mỡ động vật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chế độ ăn hợp lý là có chất béo (mỡ) có nguồn gốc từ động vật/chất béo nên lấy từ dầu thực vật theo tỉ số 1: 1,5 hay 2/3 như đã nêu trên… trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người.

SHARE