Ba chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh, mẹ nên biết

164

Mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình tuyệt diệu mà thượng đế ban tặng cho người phụ nữ. Thời gian ấy hạnh phúc nhưng cũng vất vả vô cùng, chính vì thế khi thiên thần bé nhỏ chào đời mẹ luôn tự hỏi bé có đang phát triển đạt tiêu chuẩn? Sự phát triển của trẻ sơ sinh về mặt thể chất là điều mẹ hoàn toàn có thể xác định được dựa vào những chỉ số dưới đây:

Cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu là ba chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh

Chu vi đầu

Chu vi vòng đầu là một chỉ số quan trọng cho biết sự phát triển não bộ của trẻ em. Trí não của bé sẽ bắt đầu phát triển mạnh từ tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, khi sinh ra trọng lượng não bé chỉ có 350 gram. Sau đó, tăng lên đến 1.000 gram ở 1 tuổi và đến 1.200 gram khi bé được 2 tuổi. Sau đó phát triển tiếp đến tuổi trưởng thành. Có thể thấy, 75% sự phát triển não bộ diễn ra ở trong giai đoạn từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi.

Vòng đầu của trẻ sơ sinh là 32-34cm, lúc 1 tuổi là 44-46cm, 2 tuổi là 48cm và đến 5 tuổi vòng đầu là 50cm.

Cân nặng cũng là một chỉ số khá quan trọng đánh giá sự phát triển của bé yêu

Cân nặng

Có thể nói trọng lượng là chỉ số quan trọng và nhạy cảm nhất phản ánh tăng trưởng ở trẻ em, đồng thời cũng có thể phản ánh tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trọng lượng sinh trong ba tháng đầu tiên của trẻ phát triển nhanh nhất, tăng thường là hàng tháng 600-1.000 gram, tốt nhất không nên ít hơn 600 gram.

Giai đoạn 3 tháng đến 6 tháng nhìn chung trẻ tăng trưởng 600-800 gram. Tăng bình quân giai đoạn 6-12 tháng là 300 gram mỗi tháng. 1 năm sau tăng trưởng của trẻ chậm lại đáng kể. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi tăng trọng lượng trung bình 150 gram mỗi tháng. Tuy nhiên, cân nặng của trẻ không phải nói lên tất cả, nếu bé ăn uống tốt và nhanh nhẹn hoạt động tốt thì mẹ cũng không nên lo lắng.

Theo các bác sĩ Nhi khoa bé nên được khám sức khỏe định kỳ

Chiều dài

Chiều dài của trẻ sơ sinh trung bình 48-50cm, thông thường thì bé trai sẽ cao hơn bé gái. Chiều dài của trẻ phát triển nhanh nhất trong năm đầu tiên, và những năm sau đó tăng trưởng trung bình chỉ đạt khoảng 2 – 5cm một năm. Cụ thể như sau:

Trong 3 tháng đầu mỗi tháng tăng lên 3-3,5cm.

3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng lên 2cm.

6 tháng cuối trung bình tăng được 1-1,5cm.

Lúc 12 tháng chiều cao của trẻ đạt được 75cm.

Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm thứ hai của trẻ là 10cm, mức tăng trung bình hàng năm thứ ba 4 ~ 7.5cm.

Để biết được bé yêu có phát triển toàn diện tốt theo từng giai đoạn hay không thì ngoài việc chú ý đến những mốc trên, mẹ cần đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ Nhi khoa.

SHARE