Bạn có chăm sóc vùng kín đúng cách?

177

Chăm sóc vùng kín là việc làm thường xuyên hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người gặp phải.

ve-sinh-vung-kin-dung-cach
Chăm sóc vùng kín đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ

 

Thụt rửa âm đạo quá sâu

Trong vệ sinh hàng ngày, không nên phụt rửa âm đạo quá sâu hoặc rửa những thuốc sát khuẩn mạnh sẽ vô tình làm mất đi những vi khuẩn có ích trong môi trường âm đạo. Hơn nữa, nước vệ sinh sát khuẩn mạnh khi bị thụt rửa sâu có thể gây những tác dụng không tốt.

Vệ sinh âm đạo cần xả nước từ trên xuống dưới, tránh rửa từ đằng sau lên vì đằng sau là đường hậu môn. Nếu rửa từ phía hậu môn về trước, những chất bẩn như phân có thể bắn ngược vào âm đạo, gây viêm nhiễm.

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-jpg1
Không nên tự ý mua thuốc đặt âm đạo về sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Tự mua thuốc đặt âm đạo

Nhiều chị em khi thấy ngứa, rát, ra khí hư vùng kín, cho rằng bị viêm phụ khoa và tự mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ dẫn tới phải chịu những tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn và thậm chí cả phản ứng thuốc…. khiến thời gian điều trị bệnh kéo dài

Không được điều trị nấm âm đạo khi mang thai

Nhiều phụ nữ có thai cho rằng nhiễm nấm trong giai đoạn này không được điều trị là không đúng. Không những nên mà rất cần phải điều trị phụ khoa thời điểm này. Kể cả trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, cần thiết phải điều trị nếu bị nấm

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang bầu có thể dẫn đến 2 nguy cơ. Một là em bé nếu sinh thường qua đường âm đạo có thể bị nấm mắt, hai là trong quá trình viêm âm đạo nó có thể ngược dòng đi lên dẫn đến vỡ ối, sinh non hoặc sảy thai.

Nhiều người quá lo sợ con bị nấm mắt khi sinh thường và quyết định sinh mổ. Điều đó là không nhất thiết bởi nấm âm đạo triệu chứng rất rầm rộ nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi trong vòng khoảng một tuần. Khi phát hiện nhiễm nấm âm đạo mà đang mang thai, hãy hỏi ngay ý kiến bác sĩ để có cách điều trị tốt.

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-jpg2
Đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín

Vệ sinh thế nào mới đúng?

_ Rửa vùng kín mỗi ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh, bằng nước sạch.

_ Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, những ngày ra nhiều huyết trắng (thay băng vệ sinh hàng ngày sau 4 giờ, với băng vệ sinh đặt trong âm đạo cần thay sau mỗi 2 giờ). Không nên để quá lâu dễ gây khô âm đạo, kích ứng niêm mạc, vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

_ Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục.

_ Giữ cho vùng kín càng khô ráo càng tốt. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

_ Không thụt rửa sâu âm đạo, vì việc thụt rửa dễ ảnh hưởng tới pH, cân bằng sinh lý âm đạo.

_ Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

_ Không dùng nước bẩn có nhiều vi sinh vật như: nước ao hồ, sông suối để tắm rửa vệ sinh.

Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp xử trí kịp thời.

SHARE