Báo động tình trạng cận thị ở trẻ em

238

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển rộng rãi của điện thoại thông minh, máy tính bảng,… thì tình trạng cận thị ở trẻ em đang ở mức báo động. Thống kê của Bộ Y tế cho biế nước ta có khoảng 15% trẻ em trong độ tuổi đến trường bị cận thị. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về tật này. Những thông tin về tật cận thị ở trẻ em dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời để đôi mắt của trẻ luôn sáng và khỏe.

Cận thị càng ngày càng tăng cao ở lứa tuổi học sinh

“Con trai tôi năm nay 10 tuổi nhưng đã bị cận 3 năm nay, chính thói quen xem điện thoại, máy tính dẫn đến mắt càng ngày càng yếu đi và đi khám thì đã cận 1 độ rồi” –  chị Lan Hương (36 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, khiến cho trẻ chỉ có thể nhìn rõ khi vật ở gần mà vật ở xa thì thấy rất mờ, điều này khiên trẻ bị giảm sức nhìn, gây khó khăn trong học tập và sinh hoạt. Trẻ 7-16 tuổi rất dễ bị cận thị.  Độ  cận thị tiến triển nhanh hay chậm là do mức độ nhìn gần  bằng mắt nhiều hay ít. Cận thị xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh.

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị ở trẻ 

Khi ngồi học hay đọc sách, trẻ cúi mặt sát bàn, đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, ngồi học không đúng tư thế là những nguyên nhân chính dẫn đến tật cận thị ở trẻ em. Ngoài ra nếu trẻ ngủ quá ít do áp lực học tập, xem tivi nhiều hơn 2h/ngày và khoảng cách từ mắt đến tivi nhỏ hơn 3m cũng dễ khiến trẻ bị suy giảm thị lực dẫn đến cận thị. Trẻ thiếu tháng (từ 2 tuần trở lên) hay nhẹ cân (dưới 2,5kg) khi lớn lên rất dễ bị cận. Cận thị ở trẻ em có thể di truyền tùy theo mức độ cận thị của bố mẹ.

Điện thoại thông minh là một trong những “‘thủ phạm” chính dẫn đến cận thị ở trẻ

Cách phòng cận thị ở trẻ em

Để phòng ngừa tật cận thị ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên chú ý những việc sau:

Đảm bảo góc học tập của trẻ luôn đủ ánh sáng. Ánh sáng  quá mạnh hay quá yếu đều khiến mắt trẻ bị mỏi nên cần phải tránh. Bạn nên tập cho trẻ thói quen học tập tốt: ngồi học ngay ngắn, không nên nằm để học hay đọc sách, không nên vừa đọc vừa ăn, xem tivi hay vừa đi vừa đọc. Khi đọc sách, mắt cần cách trang sách từ 25-30 cm.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để đôi mắt của trẻ luôn sáng khỏe

Không nên để trẻ học hay đọc sách quá lâu. Cứ 1 giờ thì nên cho mắt nghỉ ngơi thư giãn, không nên xem tivi quá 2 giờ liền. Bạn nên hướng dẫn trẻ vệ sinh mắt sạch sẽ và cận thận.

Cần cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ trong bữa ăn hằng ngày, nhất là các vitamin A,C,E và vitamin. Nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm nếu mắc phải.

SHARE