Bệnh á sừng điều trị thế nào?

1214

Á sừng là bệnh viêm da cơ địa dị ứng, bệnh khá phổ biến gặp chủ yếu ở đầu ngón tay, chân và gót chân. Vùng bị bệnh thường có biểu hiện da khô ráp, bong tróc và nứt nẻ gây ra nhiều khó chịu và đau đớn.

a-sung
Bệnh á sừng mang đến nhiều phiền toái trong sinh hoạt và cuộc sống

“Tôi bị bệnh á sừng mấy năm nay, bệnh này đến mùa đông rất bất tiện, khó chịu và luôn có cảm giác đau rát. Hiện tôi đang điều trị bằng tây y và bệnh cũng có biến chuyển nhiều” – chị Hương Lan tâm sự.

Á sừng không phải là bệnh nguy hiểm nhưng mang đến nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Nếu có biểu hiện của á sừng cần đi khám sớm và điều trị triệt để.

Dấu hiệu của bệnh á sừng

Tùy theo từng trường hợp, bệnh có thể chỉ gặp ở bàn tay hoặc bàn chân nhưng cũng có thể biểu hiện cùng lúc ở cả hai nơi.

_Vào mùa nóng, vùng da bị bệnh có thể ngứa, nổi mụn nước và mẩn đỏ và để lâu ngày các móng sẽ xù xì

_ Vào mùa đông, khi độ ẩm trong không khí thấp xuống, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bệnh dễ bị nứt sâu và rộng hơn, rớm máu, khiến cho người bệnh đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu tiếp xúc với xà phòng, các chất tẩy rửa, các loại xăng dầu, hóa chất… thì bệnh càng nặng thêm. Thương tổn cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm phối hợp.

a-sung.jpg1
Nếu có dấu hiệu của bệnh cần đi khám bác sĩ da liễu và điều trị triệt để

Điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh á sừng cần kiên trì và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Cần kết hợp với thuốc kháng sinh tác động ngay tại vùng da bệnh hoặc toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn phụ, dùng các thuốc chống nấm nếu có nhiễm nấm như mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol, griseofulvin.

Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin. Không nên tự ý ngừng thuốc nếu thấy bệnh đỡ hoặc khỏi nếu chưa uống hết đơn. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa bằng cách sử dụng găng tay…

SHARE