Bệnh Gout nên ăn gì?

408

Bệnh gout là do nồng độ axit uric trong máu quá cao. Bệnh gout nếu không được điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp có thể gây nên những biến chứng nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Vậy người bệnh gout nên ăn gì để hạn chế sự tiến triển của bệnh?

Người bệnh gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý.
Người bệnh gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý.

Các thực phẩm từ sữa ít béo

Các thực phẩm từ sữa ít béo giúp tăng cường thải axit uric qua nước tiểu. Người ăn sữa chua và sữa ít béo hàng ngày có lượng axit uric trong máu ít hơn những người khác.

Protein

Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn protein động vật mà nên bổ sung bằng protein từ thực vật.
Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn protein động vật mà nên bổ sung bằng protein từ thực vật.

Những người bị gout cần đặc biệt lưu ý đến việc hấp thụ protein, nhất là protein từ động vật. Thịt lợn và thịt bò cần phải hạn chế bởi chúng làm tăng lượng axit uric. Thay vào đó, hãy ăn trứng, ít nhất 4 quả mỗi tuần. Đậu gà và đậu phụ cũng là những nguồn protein dồi dào mà không làm tăng axit uric.

Rau củ và hoa quả

Rau củ giàu chất xơ dinh dưỡng như súp lơ xanh và rau chân vịt được khuyến khích dùng cho những người mắc bệnh gout vì chúng hạn chế lượng axit uric trong máu. Thêm vào đó, bổ sung hoa quả, đặc biệt là các loại quả chứa nhiều vitamin C, sẽ giúp bệnh nhân gút cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Sơ ri

Sơ ri được cho là có tác dụng chống lại bệnh gút. Sơ ri giúp làm giảm nồng độ axit uric và kháng viêm.

Nước

Uống nhiều nước giúp kiểm soát bệnh gút. 5-8 ly nước mỗi ngày có thể làm giảm 40% các cơn đau do gút so với việc chỉ uống một ly. Tuy nhiên, lượng nước nên uống là khác nhau ở từng người bởi việc sử dụng thuốc và các hoạt động thể chất. Tốt nhất bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Uống 1 ly cà phê mỗi sáng giúp bạn đẩy lùi bệnh gout.
Uống 1 ly cà phê mỗi sáng giúp bạn phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

Cà phê

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở cả phụ nữ lẫn đàn ông. Uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm lượng axit uric trong máu. Tuy nhiên lưu ý không nên hấp thụ quá 400 mg caffeine một ngày.

SHARE