Bệnh hen suyễn và những điều cần biết

259

Hen suyễn là một trong những bệnh thường gặp về hô hấp, là hiện tượng viêm mạn tính đường dẫn khí đi cùng đó là sự nhạy cảm của đường dẫn khí. Hen suyễn thường tái đi tái lại nhiều lần, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh một cách đáng kể.

hen-suyen
Bệnh hen suyễn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh một cách đáng kể

Có những loại hen suyễn nào?

– Hen suyễn dị ứng: Do dị ứng với một số dị nguyên như phấn hoa, lông động  vật hoặc trong gia đình, cá nhân có tiền sử dị ứng khi tiếp xúc với kháng nguyên.

Hen suyễn theo mùa, một dạng của hen suyễn dị ứng, ví dụ khi thời tiết nồm thường khiến những người bị hen suyễn phát bệnh….

– Hen suyễn về đêm: Là loại hen suyễn thường chỉ xảy ra về đêm, đặc biệt thời gian từ 2 – 4 giờ sáng. Lúc này nồng độ của các chất mà cơ thể bạn sinh ra như adrenaline và corticosteroid – để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh suyễn – là thấp nhất, làm xuất hiện các triệu chứng hen suyễn

– Hen suyễn do vận động thể lực: Hen suyễn do vận động thể lực, đơn giản nói về các triệu chứng hen suyễn bị kích phát do vận động thể lực, hoặc các hoạt động gắng sức. Các triệu chứng này thường được ghi nhận trong 2 ngày sau khi vận động. Vận động ngoài trời vào mùa đông dường như là đặc biệt tệ hại đối với những bệnh nhân bị loại hen suyễn này.

– Hen suyễn do nghề nghiệp: Người bị hen suyễn nhạy cảm với các cơn bùng phát bệnh khi tiếp xúc với hơi khói bụi hay môi trường hoá chất độc hại.

Triệu chứng của hen suyễn

hen-suyen1
Bệnh cần được điều trị sớm và dùng thuốc dự phòng để tránh tái phát

Biểu hiện của hen suyễn

– Khò khè: tiếng rít thường nghe được khi thở ra. Tiếng rít này dễ dàng được nhận ra bởi bác sĩ của bạn hay chính bạn cũng có thể nhận ra.

– Ho: Ho có thể kéo dài và thường hay xảy ra. Ho cũng là dấu hiệu nặng của cơn suyễn ban đêm. Ho rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Đặc biệt ở Việt Nam, một số bệnh nhân bị ho do hen suyễn được chẩn đoán nhầm là viêm phế quản, viêm họng hay thậm chí được chẩn đoán là ho lao. Một số bệnh nhân bị hen suyễn chỉ có biểu hiện duy nhất là ho, đặc biệt là nửa đêm về sáng.

– Nặng ngực: Cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt.

– Khó thở: Thở thấy khó khăn, đặc biệt là thở ra.

Các triệu chứng này có thể xảy ra nếu không điều trị hay điều trị không đúng bệnh hoặc khi người bệnh tiếp xúc với chất kích ứng gây ra cơn hen suyễn của bạn.

Điều trị hen suyễn như thế nào?

Thuốc dùng dài hạn giúp dự phòng các triệu chứng hen suyễn. Nếu dùng đều đặn và đầy đủ, chúng sẽ làm giảm co thắt đường dẫn khí hoặc làm giảm viêm đường dẫn khí. Các thuốc dự phòng hen suyễn bao gồm corticosteroid dạng hít, các thuốc giãn đường dẫn khí (thuốc đồng vận beta 2) tác dụng kéo dài.

Như chúng ta đã biết, thuốc dùng trong hen suyễn được chia thành hai loại: Thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Tất cả những ai bị hen suyễn lúc nào cũng nên có sẵn trong người ống thuốc hít cắt cơn hen suyễn để sẵn sàng hít ngay khi thấy triệu chứng hen suyễn xuất hiện. Thuốc dự phòng giúp ngăn ngừa cơn hen suyễn xảy ra. Khi dùng đầy đủ và đều đặn, thuốc dự phòng hen suyễn làm giảm sự co thắt và viêm ở đường dẫn khí. Vì vậy, thuốc dự phòng hen suyễn nên được sử dụng dài hạn, thậm chí suốt đời khi mà hen suyễn còn ‘gắn bó’ với bạn.

Thuốc dự phòng hen suyễn là những thuốc hít chứa corticosteroid hoặc thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài hoặc phối hợp cả hai corticosteroid và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.

SHARE