Bệnh mù màu – những điều cần biết

1564

Theo thống kê cho thấy người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương Tây. Bệnh mù màu tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì vậy người bệnh cần được khám và điều trị đúng cách để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Bệnh mù màu là gì?

Bệnh mù màu – những điều cần biết
Bệnh mù màu là hiện tượng vẫn nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được màu sắc

Bệnh mù màu (rối loạn sắc giác) là hiện tượng vẫn nhìn rõ mọi vật, nhưng không phân biệt được màu sắc. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống của người mắc bệnh nên những người bị bệnh vẫn có thể sinh sản bình thường, vì vậy gen bệnh có khả năng lan rộng trong cộng đồng.

Nguyên nhân gây mù màu

Rối loạn di truyền

Có thể thừa hưởng một mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng của chứng rối loạn, và mức độ nghiêm trọng không thay đổi trong suốt thời gian nếu nguyên nhân di truyền.

Bệnh

Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Mắt có thể có nhiều ảnh hưởng hơn và có thể nhận được tốt hơn nếu các bệnh tiềm ẩn có thể được điều trị.

Một số thuốc

 Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

Lão hóa

Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ như là một phần của sự lão hóa.

Hóa chất

Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể.

Triệu chứng bệnh mù màu

Bệnh mù màu – những điều cần biết
Dùng bảng màu để chẩn đoán người mắc bệnh mù màu

Người bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn màu sắc nghèo có thể không phân biệt:

+Sắc thái khác nhau của màu đỏ và xanh lá cây.

+Sắc thái khác nhau của màu xanh và màu vàng.

+Bất kỳ màu sắc nào.

Việc thiếu hụt màu sắc phổ biến nhất là không có khả năng để xem một số sắc thái của màu đỏ và màu xanh lá cây. Thông thường, màu đỏ – xanh lá cây hoặc màu vàng xanh, không phải là thiếu hoàn toàn không nhạy cảm với cả hai màu sắc. Khuyết tật có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Một người nào đó với sự thiếu hụt màu đỏ – xanh lá cây hoặc màu vàng xanh có thể không thể phân biệt màu sắc của cầu vồng hay nhận ra bầu trời màu hồng vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Điều trị mù màu

Mù màu do di truyền không thể chữa trị hay khắc phục. Mù màu không do di truyền có thể được chữa trị, tùy vào từng nguyên nhân.

Bệnh mù màu cũng có thể được khắc phục bằng cách:

Bệnh mù màu – những điều cần biết
Đeo kính áp tròng màu có thể giúp bạn nhìn được sự khác biệt giữa các màu

Đeo kính áp tròng màu có thể giúp bạn nhìn được sự khác biệt giữa các màu, Tuy nhiên những kính áp tròng này không cho màu sắc tự đúng tư nhiên và có thể làm méo mó hình ảnh.

– Đeo kính gọng chống chói. Những người bị mù màu có thể phân biệt màu tốt hơn khi có ít chói và ít ánh sáng.

– Nên học các dấu hiệu về độ sáng hoặc vị trí, thay vì học nhận biết màu. Ví dụ, bạn có thể học thứ tự của 3 màu đèn giao thông.

SHARE