Bệnh về máu nguy hại do cường lách

388

Lách là nơi sản xuất tế bào máu trong thời kỳ mang thai, là cơ sở tàng trữ những tế bào máu chỉ cho ra ngoài biên khi cần thiết. Lách giúp tiêu hủy tế bào máu già cỗi đặc biệt là hồng cầu, sản xuất thực bào và miễn dịch, tạo ra kháng thể để chống đỡ nhiềm khuẩn. Lách có vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy khi lách bị tổn thương có thể gây ra những bệnh về máu nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh về máu nguy hại do cường lách
Cường lách là tình trạng lách to do bị tổn thương gây nên những bệnh về máu nguy hại

Bệnh về máu nguy hại do cường lách

Tan máu bẩm sinh

Còn gọi là bệnh Minkowski Chauffard, gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi. Biểu hiện là thiếu máu, da xanh, hơi vàng, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.

Chảy máu tự phát

Bệnh về máu nguy hại do cường lách
Chảy máu cam là dấu hiệu của chảy máu tự phát

Chày máu tự phát là xuất huyết do giảm tiểu cầu, xuất hiện ở tuổi 10-40, chủ yếu gặp ở nữ giới. Biểu hiện là xuất huyết dưới da nhiều, mức độ từ chấm đến nốt xuất huyết; chảy máu cam, kinh nguyệt kéo dài, lách không to, nếu to cũng vừa phải. Thiếu máu nhiều hay ít tùy theo tình trạng xuất huyết, xét nghiệm máu thấy hồng cầu, tiểu cầu đều giảm, thời gian chảy máu kéo dài, thời gian đông máu bình thường.

Giảm bạch cầu

Bệnh về máu nguy hại do cường lách
Giảm bạch cầu khiến cơ thể mệt mỏi do thiếu máu

Bệnh nhân có những triệu chứng như: mệt nhọc, cơ thể suy nhược, da xanh, thiếu máu kèm xuất huyết, lách to rõ rệt. Ngoài ra, người bệnh còn có hội chứng nhiễm khuẩn: sốt cao, loét niêm mạc miệng. Giảm bạch cầu cấp tính có thể tự nhiên khỏi, nhưng mạn tính thì cần phải cắt lách.

Bệnh giảm cả ba dòng tế bào máu

Bệnh nhân thiếu máu, xuất huyết dưới da, loét niêm mạc miệng, lách to. Xét nghiệm máu phát hiện bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu đều giảm.

Hội chứng Banti

Bệnh có các đặc điểm là gan to, có dấu hiệu tăng chức năng lách và xơ gan; gặp ở tuổi 15-35. Bệnh có 4 dấu hiệu chính: thiếu máu, giảm một hay ba dòng hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu; lách to rõ, mặt nhẵn, cứng. Lúc đầu, tiêm adrenalin thì lách co nhỏ lại, nhưng nếu lách to đã lâu, mật độ chắc, xơ hóa thì co lại rất ít hoặc không co. Nếu cắt lách, các triệu chứng về huyết học khỏi. Ở giai đoạn cuối, người bệnh bị xơ gan teo, cổ trướng, gan to, nôn hoặc đại tiện ra máu. Đến giai đoạn này thì không có chỉ định cắt lách nữa.

Điều trị bệnh cường lách

Cắt lách là phương pháp điều trị chính, được chỉ định cho tất cả các trường hợp cường lách có lách to hay không to. Việc điều trị bằng thuốc và truyền máu đều không có kết quả, bệnh càng kéo dài càng nặng. Tỷ lệ tử vong tới 50%.

Điều trị nội khoa được áp dụng cho các trường hợp nhẹ bằng corticoid. Với trường hợp nặng, tác dụng cũng tốt, nhưng chỉ nhất thời. Người ta còn dùng corticoid trong thời gian bệnh nhân chờ đợi cho thể trạng khá lên để mổ cắt lách. Nếu người bệnh có những dấu hiệu bệnh về máu nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

SHARE