Bị hen, hãy chú những tác nhân nguy hiểm này

228

Biểu hiện của bệnh hen điển hình nhất thường là khó thở, thở khò khè, nặng phần ngực,… Dưới đây là những tác nhân khiến triệu chứng của hen nghiêm trọng hơn bạn cần biết.

Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân khiến cơn hen của bạn thêm nghiêm trọng

Bụi

Đối với những người bị bệnh hen thì bụi là chất gây dị ứng phổ biến nhất. Nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giặt chăn màn thường xuyên, các loại thảm trải sàn cũng nên được vệ sinh đều đặn vì chúng được ví như nam châm hút bụi bẩn.

Mốc

Có thể thấy mốc chính là khởi phát của bệnh hen suyễn, hãy tránh xa những vùng ẩm thấp trong không gian, nhà kho hay sân vườn. Nếu như bạn sống ở vùng có nền ẩm cao thì nên sắm một chiếc máy hút ẩm trong nhà để sử dụng.

Những người bị hen rất nhạy cảm với phấn hoa

Phấn hoa

Phấn hoa là một trong những tác nhân gây ra dị ứng rất phổ biến, các bác sĩ cũng cho rằng người bệnh hen không nên tiếp xúc với phấn hoa, chúng có thể gây nguy hiểm đến bạn.

Lông chó mèo

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, người bị hen nếu tiếp xúc với lông chó mèo sẽ làm triệu chứng của cơn hen trở nên nghiêm trọng hơn.

Tránh xa khói thuốc lá nếu bạn bị hen

Khói thuốc lá

Khói thuốc là gây kích ứng với những người bệnh hen, chúng là cho bạn có thể tái phát cơn hen. Hãy chắc chắn rằng không gian bạn sinh sống không có mùi khói thuốc nếu như bạn bị hen

Căng thẳng

Cơn hen xuất hiện cũng có thể do những nguyên nhân đơn giản như căng thẳng. Tâm trạng lo âu có thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng những người bị bệnh hen cần giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Tập luyện

Nghe có vẻ như không được hợp lý cho lắm nhưng nó đúng là sự thật, một số trường hợp bị các triệu chứng của bệnh hen khi đang luyện tập thể dục thể thao. Hiện tượng này được gọi tên là co thắt phế quản do tập luyện. Bạn nên đi gặp bác sĩ khi thấy xuất hiện các biểu hiện này.

Đối với bệnh hen phết quản cách tốt nhất để phòng bệnh là dự bằng các triệu chứng tái phát bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt, tránh tiếp xúc với các yếu tố bất lợi, luôn làm sạch không gian nơi bạn sinh sống.

SHARE