Bị ngạt nước cần sơ cứu kịp thời

456

Ngạt nước hay đuối nước là tai nạn xảy ra ở dưới nước có tính chất cấp tính dẫn đến hậu quả suy hô hấp cấp hoặc ngừng thở, ngừng tim. Vì vậy, ngay khi gặp nạn nhân bị ngạt nước cần sơ cứu kịp thời sau đó đưa đến khoa hồi sức cấp cứu để được cấp cứu trong thời gian sớm nhất.

Bị ngạt nước cần sơ cứu kịp thời
Nạn nhân bị ngạt nước cần được sơ cứu càng sớm càng tốt

Nạn nhân bị ngạt nước, ngay sau khi đưa lên bờ cần đánh giá chức năng sống, khai thông đường hô hấp trên, móc họng nôn hoặc làm thủ thuật Heimlich nhằm loại bỏ đờm dãi hoặc nước mà nạn nhân bị sặc hoặc hút phải đường hô hấp trên.

Nếu tình trạng nước giật, nạn nhân còn tự thở được, có dấu hiệu tỉnh lại, mạch quay bắt được, mạch bẹn rõ, cần phải lau khô, ủ ấp cho nạn nhân, cho uống nước đường để đề phòng hạ đường máu, nhanh chóng đưa nạn nhân vào viện để được theo dõi tại khoa hồi sức cấp cứu

Trường hợp nạn nhân tím, ngừng tim hoặc ngừng thở, mất mạch bẹn,.. cần làm ngay:

Bị ngạt nước cần sơ cứu kịp thời
Khi sơ cứu cho nạn nhân bị ngạt nước cần thực hiện lần lượt các bước

– Khai thông đường hô hấp: lấy đờm dãi, chất bẩn, dị vật trong họng miệng.

– Đặt tư thế nạn nhân nằm ngửa ưỡn cổ.

– Hô hấp nhân tạo miệng miệng hoặc miệng mũi.

– Ép tim ngoài lồng ngực nếu có ngừng tim.

Hồng sinh tim phổi cơ bản cho đến khi tim đập trở lại, hoạt động hô hấp trở lại, hoặc tiếp tục cấp cứu cho đến khi có bác sĩ cấp cứu đến.

Khi có kíp cấp cứu đến cần thực hiện các bước sau:

Bị ngạt nước cần sơ cứu kịp thời
Sau khi nạn nhân được sơ cứu cần đứa đến khoa hồi sức cấp cứu

– Tiến hành hô hấp nhân tạo bằng bóng Ambu có oxy 100%.

– Khai thông đường thở, đặt canyun Guedel hoặc canyun Mayo hút sạch đờm dãi, chất bẩn.

– Nếu bệnh nhân tỉnh có khả năng tự thở  thì cho thở oxy qua ống thông mũi hầu hoặc qua kính thở osxy 4-6 lít/ phút.

– Nếu nạn nhân vẫn tím, khi có kíp cấp cứu đến với trang thiết bị y tế, cần phải đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy qua ống nội khí quản, tiếp tục các động tác hồi sinh tim phổi.

– Đặt ống thông dạ dày, hút dịch dạ dày tránh để dạ dày căng dễ gây hội chứng trào ngược.

– Chích máu tại chỗ, khi nạn nhân vẫn ở trong tình trạng suy hô hấp cấp nặng do phù phổi cấp huyết động, hoặc trào bọt hồng từ đường hô hấp, có rối loạn ý thức, khó thở dữ dội, nghe có ran ẩm khắp hai phổi, có thể chích 250ml đến 300ml máu tại chỗ trong vòng 10-15 phút.

Khi vận chuyển nạn nhân đến khoa hồi sức cấp cứu, tiếp tục hồi sức trong quá trình vận chuyển như hô hấp nhân tạo, đặt đường truyền tĩnh mạch, duy trì huyết áp, nếu có cơn giật dùng phenobarbital 0,2 gr/l ống tiêm bắp hoặc dazepam 10 mg/l ống tiêm tĩnh mạch.

SHARE