Các triệu chứng điển hình của hen phế quản

378

Hen phế quản là một trong những bệnh khá phổ biến và có xu hướng ngày càng tăng lên. Theo thống kê vào năm 2014, ở Mỹ số người mắc hen phế quản chiếm khoảng 4,8% dân số, trong đó con số này ở Cu Ba là 9,74%, ở Việt Nam có từ 2-6% dân số bị hen phế quản.

Hen phế quản là một trong những bệnh thường gặp

Đây là một bệnh viêm mạn tính niêm mạc phế quản, làm tăng phản ứng của phế quản với nhiều tác nhân kích thích, dẫn tới co thắt lan tỏa cơ trơn phế quản. Nhìn chung, sự co thắt của phế quản không cố định, đa số có thể phục hồi tự nhiên hoặc phải dùng thuốc trợ giúp giãn phế quản.

Triệu chứng của hen phế quản bạn cần biết

Cơn hen phế quản là biểu hiện chính của bệnh hen phế quản

  • Thông thường sẽ có triệu chứng báo trước đó là những cơn hắt hơi, sổ mũi, đỏ mắt, ngứa mắt (viêm màng tiếp hợp dị ứng), có thể ho khan một lúc và cảm thấy buồn ngủ.
  • Đa số các cơn hen thường xuất hiện về đêm hoặc gần sáng, những khi thời tiết thay đổi đột ngột
  • Xuất hiện những cơn khó thở: Người bệnh thấy khó thở chậm, thở ra rất nặng nhọc, nghe có tiếng khò khè mà người ngoài cũng có thể nghe thấy được, khó thở tăng dần, cảm thấy rất mệt, toát mồ hôi, khó nói tiếng nói bị ngắt quãng. Triệu chứng này có thể chỉ kéo dài trong 10-15 phút nhưng cũng có khi hàng giờ hoặc nặng hơn là cả ngày
  • Đa số các cơn khó thở này sẽ giảm dần và người bệnh ho một trận, khạc ra nhiều đờm, đờm có màu trong, dính và quánh, nếu như khạc ra được càng nhiều thì càng cảm thấy dễ chịu. Kết thúc cơn ho người bệnh có thể ngủ được.
Khó thở, thở khò khè là những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân hen phế quản

Phân loại bệnh hen phế quản

Xét về mặt thể bệnh, chúng ta có thể phân loại hen phế quản làm 3 loại

_ Hen ngoại sinh hay còn gọi là hen dị ứng: Bệnh thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh.

_ Hen nội sinh hay còn có tên gọi là hen nhiễm khuẩn: Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, không có tiền sử gia đình hay bản thân về các bệnh dị ứng hoặc hen, cơn hen xảy ra liên quan đến các đợt nhiễm khuẩn đường hô hấp

_Hen hỗn hợp: Cơn hen xảy ra do nhiễm khuẩn hoặc virus đường hô hấp, những người mẫn cảm dễ dị ứng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Chủ động phòng bệnh hen phế quản

_ Tuyệt đối không hút thuốc lá, không tiếp xúc với khói thuốc lá. Hạn chế đến những nơi có môi trường ô nhiễm, khói bụi, mùi lạ…

_ Không nên hoạt động quá sức, tránh xúc động mạnh

_ Tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa phụ gia có gốc sulfile và gây dị ứng

_ Người bệnh hen cần thận trọng khi sử dụng thuốc: aspirin, các thuốc chống viêm không steroid, các thuốc chẹn beta giao cảm

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất giúp chúng ta chủ động về sức khỏe của bản thân

_ Tuyệt đối không nên nuôi chó mèo

_ Nên vệ sinh chăn ga gối hàng tuần, nhà cửa luôn cần được vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng

Tránh tiếp xúc với các yếu tốt gây bệnh hoặc làm cho bệnh nặng lên, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý; tập thể dục điều độ vừa sức để nâng cao sức đề kháng. Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế để chủ động nắm bắt sức khỏe của bản thân.

SHARE