Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp

125

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp, đây là bệnh khá phổ biến không chỉ khiến người bệnh đau, hạn chế vận động… mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy đâu là các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp càng lớn

Yếu tố gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu bạn có bố/mẹ hoặc người thân ruột thịt mắc bệnh viêm khớp thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người có người thân không mắc bệnh này.

Tuổi tác

Theo các con số thống kê cụ thể, có đến 50% số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh viêm khớp, trong khi ở người trưởng thành tỉ lệ chỉ từ 1/250.

Giới tính

Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn nữ giới, nhưng ở một dạng viêm khác đó là gout thì nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều lần.

Tiếp xúc nhiều với acetone có thể khiến bệnh viêm khớp phát triển sớm hơn

Tính chất nghề nghiệp

Những người có công việc thường xuyên phải tiếp xúc với acetone, thuốc trừ sâu dễ mắc bệnh viêm khớp hơn. Cụ thể các công việc như: thợ làm móng, thợ sơn,… Kết quả của các nhà khoa học tại Thụy Điển sau khi nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên tiếp xúc với các loại xăng dầu tăng 30% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Béo phì

Những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ cao đối mặt với các bệnh viêm khớp. Sử dụng nhiều chất béo bão hòa, thiếu chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ là tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa thừa cân sẽ khiến cho xương khớp của chúng ta phải “gồng” mình chống đỡ với cân nặng, nhanh chóng lão hóa hơn. Nếu bạn đang dư cân hãy giảm cân về mức cân đối bằng các biện pháp: giảm ăn, tập luyện thể dục thể thao…

Bỏ thuốc lá ngay nếu không muốn bị viêm khớp

Thói quen hút thuốc

Các nghiên cứu đã xác nhận mối liên quan trực tiếp giữa hút thuốc và bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu tại Thuỵ Điển đã chỉ ra rằng những người hút thuốc làm tăng 21% nguy cơ mắc viêm khớp.

Chấn thương xương khớp

Những người đã từng bị chấn thương ở xương khớp như: chấn thương trong thể thao,… sẽ có nguy cơ cao phát triển các bệnh viêm khớp về sau.

SHARE