Cách xử trí khi bị sai khớp

273

Sai khớp là tình trạng dịch chuyển của các đầu xương ra khỏi vị trí vốn có của ổ khớp. Triệu chứng này có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào xong thường gặp ở hơn cả thanh thiếu niên, vận động viên…

Cần tập các bài tập trước khi chơi thể thao để tránh bị sai khớp

Các vị trí sai khớp thường gặp

Có thể xảy ra ở các khớp lớn như là khớp vai, đầu gối, khuỷu tay, cổ chân, hay ngay cả các khớp nhỏ như là khớp ngón tay, khớp ngón chân…

Tưởng đơn giản và có thể xử trí dễ dàng nhưng sai khớp nếu để lâu có thể gây ra các biến chứng như: chèn ép mạch máu, dây thần kinh, sai khớp hở có thể kèm theo mẻ xương…

Nếu là người yêu thích và thường xuyên chơi thể thao thì việc sai khớp rất dễ mắc phải, nguyên nhân chủ yếu là do chưa vận động kĩ, đúng cách trước khi bắt đầu luyện tập. Khi các cơ không được làm nóng thì sẽ không có độ co giãn trong quá trình chơi, lúc đó sẽ rất dễ bị sai khớp. Vận động trước khi chơi bất kì một môn thể thao nào là rất cần thiết.

Cần phải cố định khớp đúng cách

Khi bị sai khớp, hãy sơ cứu ngay tại chỗ bằng cách sau:

+ Không di chuyển để tránh lực tác động lên chỗ bị tổn thương, không nắn hoặc cố cử động khớp bị trật, điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh, nên ngồi im tại chỗ để mọi người sơ cứu giúp bạn.

+ Cố định khớp: Dùng vải hoặc áo (trường hợp khẩn cấp mà không có vải) băng cố định khớp để tránh làm vết thương bị động trong quá trình đưa vào bệnh viện, các bạn có thể tới bệnh viện thu cúc để được các bác sỹ chăm sóc chu đáo hơn, đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất để tiết kiệm chi phí hơn cho bạn.

+ Chườm lạnh lên vùng khớp bị thương để giảm sưng nề, có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc cho đá vào miếng vải để chườm. Không nên chườm nóng, đắp muối, bóp thuốc rượu hay mật gấu, vì có thể làm tình trạng xấu đi.

+ Sau đó, nhờ bạn bè đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ để kịp thời xử trí chấn thương. Không được chủ quan cố gắng chịu đựng để vết thương tự lành. Vì nếu bị nặng mà không được điều trị sớm, chấn thương có thể để lại di chứng không mong muốn.

 

SHARE