Cần biết: Triệu chứng của thai ngoài tử cung

469

Tử cung là cơ quan sinh sản của phụ nữ. Cấu tạo của tử cung có 2 vòi trứng, nối với 2 buồng trứng ở 2 bên, đây là nơi trứng sau khi gặp tinh trùng, được thụ tinh sẽ đi vào trong lòng tử cung để phát triển thành bào thai.

thai ngoai tu cung
Cấu tạo của bộ phận sinh sản ở nữ giới

Thai ngoài tử cung hay còn có tên gọi là chửa ngoài dạ con là hiện tượng sau khi thụ tinh tại 1/3 ngoài của vòi trứng không chuyển được vào buồng tử cung như bình thường mà phát triển tại một vị trí nào đó. Trường hợp bị thai ngoài tử cung cần phát hiện sớm và xử trí tích cực, kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung

_ Dấu hiệu ban đầu của thai ngoài tử cung là sau khi thấy chậm kinh từ 1 đến 8 tuần, người phụ nữ thử nước tiểu thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có các dấu hiệu ốm nghén nhưng lại có cảm giác đau bụng và chảy máu từ âm đạo. Lúc đầu chỉ âm ỉ ở bụng dưới và thường ở bên vòi tử cung có thai.

_ Trong nhiều trường hợp do bận rộn với công việc mà dấu hiệu đau sẽ biến mất nhưng khi được nghỉ ngơi lại có cảm giác đau trở lại. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là khối thai nằm trong vòi tử cung cũng lớn dần lên theo thời gian khiến cho vòi tử  cung bị giãn ra, khi giãn đến một mức độ nào đó vòi tử cung sẽ bị vỡ gây chảy máu nhiều. Vì thế khi có dấu hiệu đau, thai phụ không được chủ quan mà cần đến các chuyên khoa phụ sản thăm khám ngay.

thai ngoai tu cung.jpg1
Hình ảnh thai ngoài tử cung

_ Khi vòi trứng giãn quá mức và bị vỡ ra sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội, da dẻ xanh xao và có cảm giác mệt lả đi, người dễ ngất xỉu. Nếu không đến viện ngay thì hiện tượng này sẽ biến chuyển ngày càng xấu đi do chảy máu nhiều trong ổ bụng không tự cầm được, có thể dẫn đến tử vong

Đôi khi do mải làm việc không thấy cảm giác đau nhưng khi nghỉ ngơi lại thấy đau. Nguyên nhân là do khối thai nằm trong vòi tử cung lớn dần lên làm vòi tử cung giãn rộng ra và giãn đến mức nào đó, vòi tử cung sẽ vỡ, gây chảy máu ào ạt.

Thai ngoài tử cung là một cấp cứu không phải hiếm gặp. Chính vì vậy phụ nữ khi chậm thai và nghi ngờ có thai nên khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Việc làm này rất quan trọng bởi nếu thai nhi có dấu hiệu bất thường, có thể phát hiện sớm và có phương pháp xử trí kịp thời.

SHARE