Chăm sóc người loét dạ dày tá tràng

196

Xin chào bác sĩ, bác tôi năm nay 65 tuổi, đi khám sức khỏe bác sĩ kết luận bị loét dạ dày tá tràng. Xin hỏi cách chăm sóc loét dạ dày tá tràng tốt nhất cho người bệnh. Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Lan Anh, Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn Lan Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với câu hỏi cách chăm sóc loét dạ dày tá tràng tốt nhất cho người bệnh  của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối với những người bị loét dạ dày tá tràng, một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học là rất quan trọng.

>> Xem thêm: Nội soi đại tràng xong ăn gì

Cần cân đối lượng thức ăn hàng ngày, việc nhai nghiền thức ăn nhuyễn trước khi nuốt vào dạ dày là rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non. Với những người loét dạ dày tá tràng khi ăn cần lưu ý:

_ Nhai kỹ, ăn chậm; không ăn vội vàng, nhai chưa kĩ đã nuốt.

_ Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống.

Những người loét dạ dày tá tràng nên ninh nhừ thức ăn

_ Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa nhỏ (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid.

_ Không nên ăn quá nhiều canh dùng với bữa cơm.

_ Ăn xong không nên vận động nặng.

Những loại thực phẩm nên dùng đối với người bị loét dạ dày tá tràng

_ Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.

_ Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp thì dễ hấp thu hơn).

_ Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp.

_ Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).

_ Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).

Người bị loét dạ dày tá tràng tránh làm những công việc nặng, cần được nghỉ ngơi hợp lý và tránh căng thẳng, stress vì đó là những nguyên nhân là cho bệnh thêm nghiêm trọng.

SHARE