Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

399

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường cần đặc biệt chú ý cần ổn định về đường huyết mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Những yêu cầu về chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất.

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường vì nó ảnh hưởng tới diễn biến của bệnh cũng như quá trình điều trị. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân tiểu đường không nên quá kiêng khem nhưng vẫn phải chú ý các vấn đề như:

–  Thứ nhất, phải giữ ổn định đường huyết, không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn, tăng huyết áp đồng thời không làm hạ đường huyết lúc xa bữa ăn.

–  Thứ hai, người bệnh nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

Để đảm bảo được các yếu tố này, việc kiểm soát lượng đường và mỡ vào cơ thể là rất quan trọng. Giới chuyên môn khuyên các nhóm dưỡng chất trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường nên được phân bổ như sau:

– 15-20% năng lượng cung cấp mỗi ngày từ các chất đạm – protid: các bữa ăn nên tăng cường ăn cá, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu thay vì các loại thực phẩm đóng sẵn như thịt hộp, pate, xúc xích. Có thể ăn các loại thịt (lợn, bò) đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi các bộ phận đó chứa nhiều cholesterol. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, kho, nướng hoặc hầm, không nên chiên xào.

– 25-30% là chất béo – lipid: người bệnh nên hạn chế ăn mỡ động vật, thay thế vào đó là các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè.

– 55-60% là chất đường bột – glucid: nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Không nên dùng các loại đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, mứt, nước ngọt và hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, mì, hủ tiếu, cháo. Cũng như thực phẩm protid, bạn nên chọn cách chế biến là luộc, nướng hơn là chiên.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường
Chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

– Bổ sung thêm các chất xơ, các vitamin: một ngày nên ăn khoảng 400 gam rau và trái cây tươi. Rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, khoáng chất rất tốt. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường và hạn chế tăng đường sau khi ăn. Nên tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn.

– Nắm rõ nguyên tắc 1-1-3-1-3-1 là nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, bệnh nhân nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày dựa trên tổng năng lượng cung cấp trong ngày như sau: bữa sáng 10% tổng năng lượng, bữa phụ sáng 10%, bữa trưa 30%, bữa phụ chiều 10%, bữa tối 30%, bữa phụ tối 10%.

Bệnh nhân lưu ý cần dựa vào tình trạng bệnh của mình mà sắp xếp thời điểm ăn cho hợp lý và chế độ ăn này nên được duy trì suốt đời bởi nó được coi là liệu pháp điều trị tiểu đường không dùng thuốc đơn giản và hiệu quả nhất.

SHARE