Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường

270

Đái tháo đường là một trong những bệnh khá phổ biến, nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa gluxit, người bệnh có hàm lượng đường cao trong máu và vượt quá ngưỡng giới hạn lọc của cầu thận dẫn đến tình trạng glucose hay đường trong nước tiểu. Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường hợp lý để đề phòng biến chứng.

Người đái tháo đường thường có những triệu chứng: ăn nhiều, uống nhiều vì thường cảm thấy khát, gầy và đi tiểu nhiều. Dưới đây là những nguyên tắc mà bệnh nhân đái tháo đường cần ghi nhớ.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong
Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường: một trong những vấn đề là cần tránh xa đồ hộp

Đối với nhóm chất đạm

Bệnh nhân đái tháo đường cần hạn chế ăn đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn như pate, xúc xích… nên ăn đồ ăn tươi như thịt, cá, trứng… theo các chuyên gia dinh dưỡng cá trích, cá mòi là loại cá chứa chất béo có lợi người bệnh đái tháo đường có thể ăn. Tuyệt đối không nên ăn các loại da của gia cầm như: da gà, da vịt,… bởi chúng có nhiều cholesterol

Đối với thức ăn chứa tinh bột

Không nên ăn các loại ngũ cốc tinh chế, nên ăn bánh mỳ không pha trộn phụ gia như bánh mỳ đen, các loại gạo lứt, khoai sọ… lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể trong một ngày chỉ khoảng 50% đến 60% của người bình thường. Nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, xay sát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Hạn chế chiên xào mà thay vào đó bạn nên hấp, luộc.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong.jpg1
Gạo lứt các loại gạo nguyên cám luôn tốt hơn gạo xay sát kĩ

Đối với nhóm chất béo

Bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế mỡ tối đa, bởi lượng cholesteron đưa vào cơ thể không nên quá 300mg mỗi ngày, mỡ bão hòa, mỡ động vật cần thay bằng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu mè

Đối với chất ngọt

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong.jpg2
Rau quả tươi luôn tốt với sức khỏe

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đái tháo đường chính là do chất ngọt, nếu sử dụng nhiều chất ngọt sẽ làm nghiêm trong thêm bệnh lý, tăng các biến chứng của bệnh. Bạn nên tuyệt đối tránh xa các loại bánh kẹo ngọt, các loại nước ngọt và nước có gas. Bạn có thể sử dụng chất ngọt nhân tạo thay đường để tăng độ ngon miệng.
Trái cây và rau tươi

Một ngày bệnh nhân đái tháo đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường  phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, …

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường khoa học là rất cần thiết, trên đây là những nguyên tắc cơ bản mà bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý để hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

SHARE