Công nhận Vaccin Sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

385

Mới đây Bộ y tế Mexico đã chính thức công nhận vaccin đầu tiên chống lại loại virus sốt xuất huyết – khiến cho hàng 100 triệu người mắc phải mỗi năm.

Theo thông tin từ tờ Fox News, vaccin đã được thử nghiệm trên 40.000 bệnh nhân ở 15 quốc gia. Ủy ban Liên bang về Bảo vệ chống lại rủi ro sức khỏe (COFEPRIS) của Mexico tuyên bố hôm 9/12 rằng vaccin đã được chứng minh an toàn và hiệu quả, tuy nhiên chưa nêu rõ tên thuốc. Trong một thông báo khác, tập đoàn Sanofi Pasteur ở Lyon (Pháp) tiết lộ đây là loại vaccin Dengvaxia do hãng phát triển.

vaccin
Ủy ban Liên bang về Bảo vệ chống lại rủi ro sức khỏe (COFEPRIS) của Mexico tuyên bố hôm 9/12 rằng vaccin đã được chứng minh an toàn và hiệu quả

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối năm 2014, Dengvaxia có tỷ lệ phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả đạt 60,8%, đặc biệt hữu ích để ngăn tái phát bệnh. Vaccin được dùng chủ yếu cho nhóm tuổi từ 9 đến 45, ưu tiên những vùng dễ phát sinh bệnh.

COFEPRIS nhận định loại vaccin mới được công nhận sẽ giúp Mexico giảm 104 ca sốt xuất huyết tử vong, 8.000 trường hợp nhập viện và tiết kiệm 65 triệu USD cho chi phí y tế.

Tại Việt Nam, dịch sốt xuất huyết thường diễn ra khi bắt đầu mùa mưa, tập trung chủ yếu ở các tình miền Nam, ước tính mỗi năm có hàng vài chục nghìn ca mắc.

Vaccin sốt xuất huyết nếu được đi vào sử dụng rộng rãi sẽ góp phần làm giảm tối đa những tác hại do dịch bệnh này gây nên trên toàn cầu trong thời gian tới.

Theo  Fox News

 

SHARE