Dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm

445

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vị trí vùng thắt lưng bởi vì đây là vùng chịu gần như toàn bộ sức nặng của cơ thể. Bệnh thường bị nhầm lẫn với đau khớp thông thường. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm thoát vị đĩa đệm, nếu có những biểu hiện này bạn nên khi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Hình ảnh cho thấy thoát vị đĩa đệm

Đau

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm điển hình và đầu tiên nhất là đau. Người bệnh thường đau dữ dội khi đi đứng, giảm đau khi nghỉ ngơi, nằm; phải uống thuốc giảm đau thì cơn đau mới thuyên giảm.

Cơn đau tái phát nhiều đợt, có thể 1-2 tuần hoặc cả tháng nếu không điều trị. Thường đau dữ dội khi ho, hắt hơi, cúi gập người, có cảm giác kim châm, kiến bò ở vùng đau.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây đau cột sống, theo hình vòng cung ra trước ngực, dọc khoang liên sườn.

– Thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây đau thắt lưng cấp hoặc mạn tính.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau vai gáy, đau cột sống cổ, đau cánh tay.

Khả năng vận động bị suy giảm

Người bị thoát vị đĩa đệm khó có thể thực hiện các động tác như nghiêng xoay, cúi ngửa, trong trường hợp đau nặng thì chân tay cũng khó vận động.

Tổn thương thần kinh tọa: bệnh nhân không nhấc được gót chân mũi chân, dần dần có thể bị teo cơ. Chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau, một số trường hợp không kiểm soát được tiểu tiện, đại tiện.

Tổn thương thần kinh cánh tay: bệnh nhân không thể hoặc khó nhấc tay, gấp duỗi cánh tay, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày.

Nếu có những dấu hiệu trên, nên đi khám bác sĩ ngay, không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị.

Đau là dấu hiệu điển hình của thoát vị đĩa đệm

Cách phòng thoát vị đĩa đệm

Phòng thoát vị đĩa đệm bằng việc có thói quen đi, đứng, ngồi làm việc đúng tư thế, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện phù hợp.

– Tư thế làm việc: mắt nhìn thẳng, vai cân đối, thẳng lưng.

+ Nhân viên văn phòng: sau 1-2 giờ làm việc nên đi lại, tập vài động tác nhẹ nhàng rất tốt cho lưng và xương khớp.

+ Người lao động chân tay: không mang vác quá sức, không nghiêng người về phía trước khi nâng vật nặng, tránh xoắn lệch người.

– Tư thế đứng: không nên đứng lâu ở một vị trí, đứng lom khom như cuốc đất, cấy lúa, không đứng nghiêng… khiến đĩa đệm chịu trọng lực không đều, dễ bị tổn thương, làm biến dạng cột sống.

– Tư thế ngồi: không ngồi kiểu gò ép, nhất là khi ngồi cúi ra trước gây tổn thương đĩa đệm.

– Tư thế nằm: nằm nệm mềm làm cột sống bị biến dạng, đĩa đệm dễ tổn thương.

SHARE