Đau vùng thượng vị do đâu?

1390

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Vậy đau vùng thượng vị do đâu?

Đau vùng thượng vị do đâu?

Vùng thượng vị cảnh báo những vấn đề sức khỏe cần được thăm khám kỹ lưỡng.
Vùng thượng vị  là vùng trên rốn dưỡi ức

Đau thượng vị có khi là cấp tính có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây nên bệnh.

– Đau do đã mắc bệnh dạ dày từ lâu, nay vì một lý do nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp, như sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.
– Đặc biệt của đau vùng thượng vị trong thủng dạ dày thì đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, dáng đi của người bệnh cúi lom khom và bệnh nhân có thể bị choáng.

– Mắc bệnh về gan hay về mật (đường dẫn mật, túi mật).

– Giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Cơn đau thường rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi…

– Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

Đau vùng thượng vị có thể cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm cần sớm được thăm khám và điều trị.
Đau vùng thượng vị có thể cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm cần sớm được thăm khám và điều trị.

– Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính.

Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau.

Triệu chứng có thể là xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp… nhưng cũng rất nhiều bệnh mang tính chất đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…

Điều trị bệnh đau vùng thượng vị như thế nào?

Người bị đau vùng thượng vị cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.
Người bị đau vùng thượng vị cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Một số bệnh gây đau vùng thượng vị cần kiêng khem trong ăn uống  như bệnh về dạ dày không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh.

Những bệnh thuộc về hệ tim mạch, gan mật cũng rất cần một chế độ điều trị thích hợp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

SHARE