Điều trị hội chứng ruột kích thích

120

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 20 % dân số mắc phải hội chứng ruột kích thích. Tại Việt Nam, có đến 30 – 40% bệnh nhân bị mắc hội chứng này, trong đó tỷ lệ nữ mắc bệnh cao gấp hai lần nam giới và thường gặp ở lứa tuổi thanh niên.

Hội chứng ruột kích thích mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh

Đặc biệt, những người hay lo lắng, bị stress, trầm cảm… rất dễ mắc bệnh, tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mang đến nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Như trường hợp của Chị Nguyễn Thị Lan Phương (37 tuổi, Hà Nội), chị chia sẻ: “Thời gian mấy tháng nay công việc của tôi rất bận rộn, stress… tôi thấy vấn đề đại tiện của mình cũng bị ảnh hưởng, đi khám bác sĩ kết luận hội chứng ruột kích thích”.

Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Cần phải kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập và uống thuốc.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

_Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp.

_ Thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít…). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cafe, gia vị chua cay…). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có tiêu chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa…).

Stress là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh

Tập đại tiện

_ Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để tạo cảm giác muốn đại tiện.

_ Luyện tập thư giãn, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.

Thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích

_ Thuốc chống đau, giảm co thắt: Duspataline, No-spa, Spasfon…

_ Đề phòng táo bón táo bón bằng cach: uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, hoặc có thể uống thuốc nhuận tràng (Forlax, Tegaserod, Duphalac…)

_ Thuốc chống tiêu chảy: Smecta, Actapulgite, Imodium….

_ Thuốc chống sinh hơi: Meteospasmyl, pepsan, than hoạt…

_ Thuốc an thần kinh: Rotunda, Seduxen, Dogmatyl…

Việc sử dụng thuốc trong điều trị hội chứng ruột kích thích cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; không được tự ý mua thuốc về dùng bởi như vậy có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Cần uống đúng và đủ liều theo lời khuyên của bác sĩ. Việc phối hợp nhịp nhàng giữa chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập và uống thuốc sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc hợp lý, khoa học, tránh stress và khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm là biện pháp tốt nhất phòng bệnh hội chứng ruột kích thích.

 

SHARE