Đối phó với chứng viêm mũi dị ứng như thế nào

337

Thời tiết thay đổi, khiến những người mắc chứng viêm mũi dị ứng “khốn đốn”, bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiền toái và làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

doi-pho-voi-viem-mui-di-ung-nhu-the-nao
Phấn hoa là một trong những tác nhân khiến người viêm mũi dị ứng bị kích ứng.

Viêm mũi dị ứng có phải do cơ địa?

Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng miễn dịch của xoang mũi trước những tác nhân kích thích từ môi trường như: khói, bụi bẩn, phấn hoa, thời tiết thay đổi…

Những tác nhân này xâm nhập theo đường thở, qua da hoặc đường ăn uống. Bệnh viêm mũi dị ứng không phải do viêm nhiễm, vi khuẩn… mà do cơ địa của mỗi người.

Khi cơ thể yếu mệt thì các tác nhân này dễ tấn công hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh được đây là bệnh có tính di truyền, những người bị viêm mũi dị ứng thường có cơ địa dị ứng.

Biểu hiện bệnh

_ Hắt hơi nhiều: đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Khi gặp một tác nhân gây kích thích thì hắt hơi liên tục, kéo dài… Nếu hắt hơi nhiều sẽ kéo theo cảm giác đau nhức đâu bởi vì các cơ co thắt.

_ Chảy nước mũi: Thường chảy nước mũi trong , chảy nước mũi đi kèm với hắt hơi

_ Ngứa mũi: đôi khi lan ra cả mắt, tai, họng

_ Nghẹt mũi: Chảy nước mũi nhiề, người bệnh xì khiến cho niêm mạc mũi bị sưng nề, gây ra ngạt mũi, nhiều khi người bệnh phải thở bằng miệng.

_ Đau mũi: nếu hiện tượng chảy mũi kéo dài vài ngày có thể gây nên tình trạng đau mũi.

doi-pho-voi-viem-mui-di-ung-nhu-the-nao.1jpg
Hắt hơi là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh

Có những loại viêm mũi dị ứng nào?

Viêm mũi theo mùa: Thường gặp ở người trẻ, trẻ em lớn, hiếm gặp ở người già, có yếu tố gia đình, di truyền rất rõ. Dị nguyên thường là phấn hoa với điển hình là viêm mũi dị ứng mùa xuân với dị nguyên là phấn hoa, cỏ…

Viêm mũi quanh năm: Các cơn tái phát thường xuyên, quanh năm, cũng thường có yếu tố gia đình. Dị nguyên rất đa dạng, thường gặp như bụi bẩn, nấm mốc, mùi hương… và cũng có thể không xác định được dị nguyên.

Viêm mũi nghề nghiệp: Xảy ra với dị nguyên đặc biệt trong môi trường lao động sản xuất, liên quan đến yếu  tố nghề nghiệp. Những người làm việc ở môi trường tiếp xúc với khói bụi… thường mắc bệnh này.

Phương pháp điều trị

_ Tuyệt đối tránh các tác nhân gây ra dị ứng cho bạn. Những dị nguyên được cho là ảnh hưởng đến bệnh viêm mũi dị ứng của bệnh nhân cần được tách ra khỏi môi trường sống. Tuy nhiên thực hiện điều này không phải dễ, bản thân người bệnh cần chú ý và tự giữ gìn cho bản thân.

_ Điều trị theo triệu chứng: Đây là liệu pháp điều trị bằng thuốc, chỉ dùng khi các biện pháp điều trị theo nguyên nhân kể trên không hiệu quả hoặc không thể tiến hành điều trị theo nguyên nhân đư­ợc. Có thể dùng các thuốc kháng histamin (là những thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng). Nặng hơn dùng corticoid hoặc kháng sinh (nếu bội nhiễm). Bên cạnh đó, dân gian cũng lưu truyền các bài thuốc làm giảm triệu chứng của bệnh như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, cây cỏ hôi trong điều trị viêm mũi dị ứng.

doi-pho-voi-viem-mui-di-ung-nhu-the-nao.2jpg
Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Chủ động phòng bệnh hiệu quả

_ Những trường hợp có cơ địa dễ bị dị ứng cần chủ động phòng bệnh viêm mũi dị ứng. Để phòng tránh, bạn cần hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật (không nuôi chó, mèo trong nhà hoặc cho chúng ngủ trên giường), phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá.

_ Làm sạch định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm, màn rèm. Môi trường sống, học tập, làm việc cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ thay đổi hoặc khi chuyển mùa, nhất là về sáng hoặc mùa lạnh…

_ Xây dựng một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, và tăng cường hệ miễn dịch (ăn nhiều rau quả, bổ sung vitamin khi cần thiết…) để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

SHARE