Đừng biến chuối tiêu thành “độc dược”

350

Chuối tiêu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn chuối tiêu không đúng cách bạn sẽ vô tình làm đảo ngược tác dụng của nó trở thành một loại “độc dược” gây hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ lưu ý với bạn một số trường hợp không nên sử dụng chuối tiêu.

Người bị đau dạ dày

Đừng biến chuối tiêu thành độc dược
Chuối tiêu là thực phẩm đại kỵ của bệnh dạ dày vì vậy bạn nếu có dấu hiệu của bệnh dạ dày thì không nên ăn chuối tiêu.

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu và tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.

Theo các chuyên gia, với những người bị đau dạ dày muốn ăn cần ăn chuối đã chín và sau khi ăn cơm no, lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và  trung hòa axit dạ dày.

Người bị tiêu chảy

Đừng biến chuối tiêu thành độc dược
Các chất xơ giúp nhuận tràng ctrong chuối tiêu sẽ khiến bệnh tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Người đang bị tiêu chảy cũng đươc các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn chuối chín bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Người bị bệnh thận

Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn khiến bệnh càng nặng hơn.

Người đang bị đau đầu

Đừng biến chuối tiêu thành độc dược
Trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu khiến cơn đau đầu của bạn càng trở nên nặng hơn.

Trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn. Khi bạn đang chịu cơn đau đầu thì tốt nhất không nên ăn vì nếu ăn chúng sẽ khiến cơn đau của bạn kéo dài.

Người đang cần sự tỉnh táo

Bạn có thể ăn chuối trước giờ đi ngủ để có thể nhanh buồn ngủ, nhưng nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc bạn cần được tỉnh táo. Vì trong chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Người bị tiểu đường, tim mạch

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Còn đối với bệnh nhân tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

SHARE