Hội chứng tiền mãn kinh, có những triệu chứng nào?

286

Tiền mãn kinh được hiểu là quá trình chuyển đổi mãn kinh, đây là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít rụng trứng, kinh nguyệt đến mất khả năng sinh sản hoặc mãn kinh.

tien-man-kinh
Thay đổi tâm lý, giảm ham muốn tình dục, những cơn nóng bừng… là những triệu chứng báo hiệu bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có những triệu chứng gì?

Bất thường về kinh nguyệt

Chị Lan Anh (52 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “thời gian này kinh nguyệt của tôi rất thất thường, 2-3 tháng mới thấy , kèm theo đó là triệu chứng nóng bừng và khó ngủ; đi khám bác sĩ nói tôi đang bắt đầu bước vào thời kì tiền mãn kinh”.

Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 7 ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất 2 hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.

tien-man-kinh.1jpg
Những cơn nóng bừng khiến cho bạn khó chịu

Tâm trạng không ổn định

Một số phụ nữ trải nghiệm thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của những triệu chứng này có thể vì giấc ngủ bị gián đoạn do nóng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể do các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.

Nóng bừng và các vấn đề về giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 70% đến 75% phụ nữ bị nóng bừng, đặc biệt là trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số không giống nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có thêm triệu chứng khác.

Cholesterol thay đổi

Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi mức cholesterol trong máu, bao gồm tăng cholesterol  lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein  tỷ trọng cao (HDL) cholesterol giảm nhiều khi phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Vấn đề âm đạo và bàng quang

Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể bị khô và đàn hồi kém, làm cho giao hợp không dễ dàng, có cảm giác đau. Estrogen ở mức thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể gây tiểu không tự chủ.

tien-man-kinh2
Giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ thường bị rối loạn giấc ngủ

Khả năng sinh sản suy giảm đáng kể

Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai từ đó mà cũng giảm. Song, miễn là đang có kinh, mang thai vẫn còn khả năng. Nếu muốn tránh thai, sử dụng ngừa thai cho đến khi không có kinh 12 tháng.

Mật độ xương giảm

Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Nếu bạn đang có những biểu hiện như trên hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể, nhằm giảm bớt những khó chịu trong thời kì tiền mãn kinh này.

Xem thêm: Tính ngày rụng trứng

SHARE