Làm gì khi bị nhức mỏi mắt

324

“làm việc với máy tính 8 tiếng mỗi ngày, cộng thêm lướt web bằng điện thoại vào buổi tối khiến tôi luôn cảm thấy nhức mỏi mắt. Đặc biệt khi trời nhá nhem tối, nhìn xa rất mờ. Giờ tôi hạn chế và hầu như không dám dùng điện thoại vào buổi tối để vào mạng nữa” – chị Lan Anh (nhân viên văn phòng) chia sẻ.

nhuc-moi-mat
Làm việc nhiều với máy tính khiến bạn nhức mỏi mắt.

Nhức mỏi mắt khi nào cần đi khám?

Nhức mỏi mắt xảy ra khi mắt cảm thấy mệt mỏi bởi hoạt động cường độ cao, chẳng hạn như đọc sách lâu hoặc làm việc với máy tính thường xuyên, lái xe đường dài

Mặc dù nhức mỏi mắt có thể gây khó chịu, phiền toái, song chứng bệnh này thường là không nghiêm trọng và có thể khỏi hoàn toàn khi bạn dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng mỏi mắt có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý ở mắt cần điều trị. Mặc dù không thể thay đổi bản chất của công việc hoặc tất cả các yếu tố có thể gây mỏi mắt, nhưng chúng ta có thể thực hiện một số biệt pháp để giảm mỏi mắt.

Những triệu chứng của nhức mỏi mắt thường là: cảm giác đau, mệt mỏi, nóng và ngứa ở mắt; có thể bị chảy nước mắt, nhìn mờ, đau vai và cổ, nhạy cảm hơn với ánh sáng…

Trong trường hợp bạn đã tập luyện tại nhà và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn cho mắt nhưng vẫn có cảm giác khó chịu, nhìn đôi, hạn chế trong tầm nhìn, nhức đầu… thì cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tham khám và điều trị sớm.

nhuc-moi-mat1
Nếu nhức mỏi mắt kèm theo môt số triệu chứng khác như: đau đầu, nhìn đôi… thì bạn cần đi khám

Làm gì để điều trị chứng nhức mỏi mắt

Nhìn chung, điều trị chứng nhức mỏi mắt bao gồm các thay đổi trong thói quen làm việc và môi trường.

Trong một số trường hợp, nhức mỏi mắt có thể được cải thiện nếu được điều trị các bệnh về mắt khác.

Đối với một số người, đeo kính được quy định cho các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách, có thể giúp giảm nhức mỏi mắt.

nhuc-moi-mat2
Nghỉ ngơi, thư giãn giúp mắt đỡ nhức mỏi

Bác sĩ có thể khuyên làm bài tập thường xuyên cho mắt để giúp đôi mắt tập trung ở những khoảng cách khác nhau.

Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe của mắt.

Khám mắt định kỳ để nhận được những tư vấn tốt  nhất từ các chuyên gia về nhãn khoa.

SHARE