Làm gì nếu bé không dung nạp lactose

282

Lactose là dạng đường chủ yếu có trong sữa và các chế phẩm từ sữa và được tiêu hóa trong ruột nhờ sự trợ giúp của men gọi là lactase. Không dung nạp lactose là vấn đề nan giải khiến nhiều bà mẹ đau đầu.

khong-dung-nap-lactose
Không dung nạp lactose là vấn đề của bé khiến nhiều mẹ suy nghĩ

“Bé nhà mình được 7 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn và mới ăn dặm được khoảng nửa tháng nay. Vì công việc nên của mẹ nên bé phải ăn thêm sữa ngoài cùng với việc song song bú mẹ. Không hiểu sao bé ăn sữa ngoài bị đi ngoài phân lỏng và có cảm giác con bị đầy bụng, không biết có phải bé không dung nạp với đường lactose hay không.” – chị Lan Anh chia sẻ. Tâm sự của chị Lan Anh cũng là băn khoăn của không ít mẹ bỉm sữa khi cho con ăn sữa ngoài. Vậy không dung nạp lactose là gì và phải xử trí như thế nào nếu bé không dung nạp lactose? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Lactose là gì?

Lactose là dạng đường chủ yếu có trong sữa và các chế phẩm từ sữa và được tiêu hóa trong ruột nhờ sự trợ giúp của men gọi là lactase.

Men lactase là chất giúp cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản dễ hấp thu hơn là galactose và glucose.

Nếu không có hoặc thiếu hụt loại men này, cơ thể bạn sẽ không dung nạp được lactose, nghĩa là dẫn đến tình trạng đường lactose không được hấp thu hay không dung nạp đường lactose bị lên men và gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, có thể tiêu chảy…

khong-dung-nap-lactose-jpg1
Bổ sung men lactase nếu bé không dung nạp được đường lactose

Cách khắc phục?

_ Cách đơn giản nhất là cắt hẳn các sản phẩm chứa lactose. Nếu trẻ nhỏ cần uống sữa thì cần chọn những loại sữa không chứa lactose (thành phần này có ghi trên nhãn sản phẩm)

_ Ngừng uống sữa một thời gian và uống sữa trở lại thì nên uống từng ít một cho cơ thể thích nghi dần

_ Trong trường hợp cơ thể thiếu hụt men này thì cần bổ sung thêm men lactase theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

_ Đối với trẻ nhỏ, sữa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, khi trẻ uống sữa mà bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, thì trước tiên có thể cải thiện bằng cách: Cho trẻ uống sữa cùng với ăn thức ăn đặc: ngũ cốc, chuối… thức ăn đặc được hấp thu chậm sẽ làm cho tình trạng bất dung nạp lactose được kiểm soát tốt hơn. Cho uống sữa từng ít một (chia nhỏ thành nhiều bữa sữa). Cho ăn thêm bơ (bơ chứa đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng của sữa nhưng ít lactose hơn sữa). Cho ăn thêm sữa chua cũng có nhiều thành phần chất dinh dưỡng của sữa nhưng những vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ giúp tiêu hóa lactose.

_ Nếu trẻ vẫn còn những triệu chứng như trên thì tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp, có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

SHARE