Mẹ đã biết cho bé bú đúng cách

263

Làm mẹ lần đầu khiến bạn bỡ ngỡ với việc cho con bú? Tư thế cho bé bú như thế nào? Vị trí ngậm vú của bé? Và mẹ cần lưu ý gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp dưới đây.

be-bu-dung-cach
Tư thế mẹ ngồi cần thoải mái nhất khi cho con bú

Việc trước tiên bạn phải chắc chắn rằng mình luôn cảm thấy thoải mái và thư thái khi cho bé bú, điều này sẽ giúp việc cho bú diễn ra dễ dàng và ý nghĩa hơn. Khi cho bé bú, hãy ngồi trên một chiếc ghế nơi bạn có thể tựa lưng, đặt nệm hoặc gối để gác dưới cánh tay, và kiếm một vật gì đó để gác chân.

Chị Nguyễn Thị Hoài Anh (22 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ: “Học xong đại học em lập gia đình và sinh bé luôn, chưa có kinh nghiệm nuôi con nên thời gian đầu em rất stress. Đặc biệt là em chưa biết điều chỉnh như thế nào để cho bé bú đúng cách. Bú không đúng cách nên sữa cũng ít về hơn và cả mẹ lẫn bé đều không thoải mái”.

Tâm sự của bạn Hoàn Anh cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều bạn trẻ khi lần đầu làm mẹ. Theo các chuyên gia y tế để cho bé bú đúng cách và gọi sữa về nhiều mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Tư thế của mẹ: Sản phụ ngồi tư thế thoải mái. Thân bé sát với mẹ, đầu và thân bé ở trên cùng một đường thẳng, mặt quay vào vú mẹ, môi bé đối diện với núm vú. Mẹ nâng đỡ toàn bộ người của bé.

Khớp ngậm đúng cho bé: Hãy để cho miệng bé ngậm bắt núm vú, môi dưới hướng ra ngoài, lưỡi chum quanh bầu vú, má chụm tròn. Hãy quan sát điều chỉnh sao cho phần quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

be-bu-dung-cach-jpg2
Khớp ngậm đúng cũng là cách gọi sữa về

Khi thấy bé mút chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp là đúng. Em có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng bé nuốt mà mẹ không bị đau đầu vú.

Các bác sĩ đều khuyên mọi sản phụ nên cho con bú ngay trong vòng nửa giờ đến một giờ đầu sau khi sinh để tận dụng lượng sữa non. Cho trẻ bú theo nhu cầu, không hạn chế số lần, tối thiểu là 8 lần cả ngày và đêm.

Cho bé bú hết sữa một bên vú mới chuyển sang bên kia. Không dứt vú khi bé chưa muốn thôi bú. Sau khi bú xong nên vắt kiệt sữa còn lại và lau sạch đầu vú.

SHARE