Mùa đông, cảnh giác với bệnh quai bị ở trẻ

320

Mùa đông là thời điểm dễ phát bệnh quai bị nhất là ở trẻ em tại các môi trường đông người. Bệnh dễ lây lan và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý để bảo vệ con trẻ thật tốt.

Mùa đông, cảnh giác với bệnh quai bị ở trẻ
Trẻ bị bệnh quai bị cần được điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây bệnh

Quai bị là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virus Paramyxo gây nên, làm viêm tuyến nước bọt mang tai. Bệnh quai bị lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh quai bị

Bệnh nhân quai bị có khả năng lây truyền virus 3 ngày trước khi có biểu hiện lâm sàng (trước khi sưng tuyến nước bọt) cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh là 12 – 25 ngày.

Mùa đông, cảnh giác với bệnh quai bị ở trẻ
Sưng tuyến nước bọt dưới hàm, dưới lưỡi là những triệu chứng của bệnh quai bị

Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, có khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến nước bọt mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Có thể sưng 1 hoặc 2 bên, nếu sưng cả 2 bên thì thường không sưng cùng lúc, hay gặp tuyến thứ hai bắt đầu sưng khi tuyến thứ nhất đã giảm sưng. Có thể sưng tuyến nước bọt dưới hàm và dưới lưỡi. Bệnh nhân thấy đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không đỏ. Nhìn vào trong miệng thấy lỗ ống Stenon ở má bên sưng đỏ, có khi có giả mạc. Bệnh nhân khó nói, khó nuốt, đôi khi phù thanh môn gây khó thở.

 Thời gian bệnh tiến triển và tự khỏi trong vòng 10 ngày nếu không xảy ra biến chứng. Trên thực tế, có khoảng 25% người bị nhiễm virus quai bị nhưng không có triệu chứng bệnh, họ là những nguồn bệnh lây truyền cho người khác mà chúng ta lại không biết để phòng tránh.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

 Tất cả mọi người chưa từng bị quai bị lúc còn nhỏ hoặc chưa được tiêm phòng vaccin ngừa quai bị đều có khả năng bị nhiễm bệnh, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Đối tượng dễ nhiễm bệnh là trẻ em trong lứa tuổi đi học và tuổi vị thành niên. Nhưng ít gặp quai bị ở trẻ dưới 2 tuổi, độ tuổi từ 10 – 19 mắc nhiều nhất. Quai bị gây miễn dịch bền vững nên ít khi bị quai bị lần 2.

Điều trị bệnh hiệu quả

Hiện nay, chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị cho trẻ nên khi phát hiện ra bệnh, cha mẹ nên đưa ngay bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý thực hiện một số điều sau tránh những biến chứng nguy hại cho sức khỏe của trẻ:

– Bệnh nhân phải được cách ly 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, cho đến khi tuyến nước bọt hết sưng.

– Cần cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi hợp lý: không cho trẻ vận động nhiều, đặc biệt trong trường hợp trẻ sưng tinh hoàn thì trẻ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

– Chế độ dinh dưỡng: không kiêng cữ, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, thông thường các bé bị quai bị ăn uống rất khó khăn, cần phải chọn thức ăn mềm, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước

– Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng vì có thể lây bệnh cho những bạn khác.

– Vệ sinh cá nhân và tẩy uế sát trùng các chất dịch tiết ra.

– Tránh tự ý bôi hoặc đắp, phun những loại thuốc dân gian ở tuyến mang tai đề phòng nhiễm độc.

Phòng bệnh quai bị

Mùa đông, cảnh giác với bệnh quai bị ở trẻ
Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vacxin để phòng bệnh quai bị từ sớm

Phòng bệnh quai bị chủ yếu là dùng vaccin, thường kết hợp với phòng sởi và rubeon trong vaccin Trimovax, MMR. Không được dùng vaccin này cho các đối tượng: phụ nữ có thai, người bị tổn thương miễn dịch như đang dùng thuốc gây giảm miễn dịch corticoid, thuốc điều trị ung thư, điều trị với tia phóng xạ. Phòng bệnh thụ động dùng globulin miễn dịch cho người tiếp xúc với virus quai bị.

SHARE