Mỹ sắp cho thử nghiệm vacxin phòng virus Zika

324

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thử nghiệm vacxin ngừa virus Zika GLS-5700 trên cơ thể người.

Theo Foxnews, việc thử nghiệm vacxin này sẽ được tiến hành trên 40 người khỏe mạnh trong tuần cuối tháng 6 nhằm đánh giá mức độ an toàn của vacxin cũng như liều lượng cần thiết cho mỗi người.

Vacxin ngừa virus Zika sắp được thử nghiệm

Theo hai đơn vị Inovio và GeneOne, vacxin mới trong quá trình thử nghiệm trên động vật được đánh giá tốt. Vacxin này đã tạo ra những kháng thể phản ứng tế bào tốt, rất khả quan cho khả năng đề kháng Zika trên con người.

Sau khi tiến hành trên những người khỏe mạnh, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với các bệnh nhân đã mang Zika trong người. Giám đốc điều hành Inovio – Joseph Kim nói rằng “Chúng tôi dự định thử nghiệm vào tuần tới và báo cáo kết quả vào cuối năm nay”.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Zika là một cấp cứu y tế công cộng toàn cầu. Virus này là nguyên nhân gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Theo kế hoạch, nếu các thử nghiệm hoàn thành với kết quả tốt, vacxin hoàn thiện sẽ sớm được phân phối rộng rãi.

vacxin.jpg1
Virus Zika gây ra hiện tượng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tháng 10/2015, một ổ dịch lớn và lan rộng của vi-rút Zika ở Brazil khởi đầu cho báo động toàn cầu về sự lây lan một loại virus gây dị tật đầu nhỏ, và biến chứng nghiêm trọng ở não đối với trẻ sơ sinh, do bà mẹ mang thai nhiễm virus Zika và hội chứng thần kinh tê liệt hiếm gặp có tên Guillain-Barre ở người lớn. Tháng 2 năm nay, WHO chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những nước có nguy cơ cao bùng phát virus Zika nên trang bị cho nhân viên y tế để sớm phát hiện trường hợp đầu nhiễm bệnh, báo cáo nhanh chóng, và giúp đỡ những người có nguy cơ – đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Hi vọng rằng những thử nghiệm vacxin này trên người sẽ mang đến hiệu quả cao và được đưa vào sử dụng rộng rãi.

SHARE