Nấc cụt – Khi nào cần thăm khám?

415

Hiện tượng nấc cụt hầu hết mọi người đều trải qua hơn 1 lần trong đời. Thông thường, nấc cụt là phản xạ lành tính tuy nhiên cũng có trường hợp nấc cụt cảnh báo bệnh lý cần được thăm khám và điều trị. Vậy nấc cụt – Khi nào cần thăm khám?

Nấc cụt là gì?

Nấc cụt là hiện tượng thường gặp mà hầu hết mọi người đều trải qua.
Nấc cụt là hiện tượng thường gặp mà hầu hết mọi người đều trải qua.

Nấc cụt là một phản xạ quan trọng của bào thai khi còn ở trong bụng mẹ để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh bị nấc cụt ngay khi ra đời và bắt đầu việc hít thở. Nấc cụt còn là phản xạ của hệ tiêu hóa để ngăn chặn việc hít phải nước ối hay chỉ có tác dụng để chuyển thức ăn đi ngang qua thực quản.

Nấc cụt là những đợt co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín. Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1-2 ngày, thậm chí nhiều năm. Tần số của nấc cụt thay đổi ở mỗi người, khoảng 2-60 cái/phút .

Nín thở thật lâu là phương pháp chữa nấc cụt hiệu quả.
Nín thở thật lâu là phương pháp chữa nấc cụt tạm thời hiệu quả.

Nấc cụt  – Khi nào cần thăm khám?

Nấc cụt từ vài phút đến ít hơn 24 giờ được coi là nấc cụt tạm thời, chủ yếu do dạ dày bị căng trướng và gây kích thích thần kinh phế vị hay cơ hoành. Những nguyên nhân thường gặp là ăn uống quá nhanh, ăn nhiều thực phẩm nóng hay lạnh quá, nhiều gia vị (ớt), uống nhiều nước giải khát có ga), uống nhiều rượu… Đây là dạng phổ biến, thường gặp ở người bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe và không cần điều trị.

Nếu tình trạng nấc cụt kéo dài quá 24h và có chu kỳ, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả.
Nếu tình trạng nấc cụt kéo dài quá 24h và có chu kỳ, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả.

Nấc cụt kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thường có bệnh lý đi kèm hay tiềm ẩn. Dạng này ít gặp hơn nhưng lại gây rất khó chịu cho bệnh nhân và về lâu dài có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe như trầm cảm, sụt cân, mất ngủ, kiệt sức… Những tổn thương ảnh hưởng đến vùng đầu, ngực hay bụng đều có thể gây ra nấc cụt kéo dài. Nấc cụt khi ngủ có thể do tổn thương nội tạng; còn nếu biến mất khi ngủ và tái xuất hiện lúc thức dậy thì có thể do tâm lý hay vô căn. Cần khám bệnh và điều trị.

Như vậy nếu có hiện tượng nấc cụt theo chu kỳ  và kéo dài cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

SHARE