Nấm âm đạo, bệnh dễ tái phát

413

Việt Nam là nước có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao nên vi khuẩn, virus lưu hành nhiều trong không khí. Độ ẩm không khí cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nấm âm đạo. Nấm âm đạo là bệnh dễ mắc, dễ tái phát vì thế nếu có dấu hiệu nghi ngờ bệnh, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, không nên tự chữa trị tại cơ sở không uy tín hoặc chữa theo các mẹo dân gian, như vậy có thể khiến bệnh nặng thêm.

nam am dao
Hình ảnh nấm âm đạo

Nấm âm đạo – bệnh dễ mắc

Thông thường môi trường Ph bình thường của âm đạo là 3,4 – 4,6, nếu như luôn duy trì môi trường âm đạo ở chỉ số này thì sẽ không bị viêm nhiễm. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà môi trường âm đạo vị thay đổi thì nấm sẽ phát triển và gây ra bệnh nấm âm đạo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm âm đạo ở nữ giới. Thủ phạm gây bệnh nấm âm đạo chính là nấm Candida Albicans. Nếu trong điều kiện bình thường, nấm tồn tại trong môi trường ở dạng bào tử và không gây ra bệnh. Chỉ đến khi có điều kiện thuận lợi như: thời tiết ẩm ướt, nóng hoặc mất cân bằng môi trường sinh lý âm đạo thì nấm Candida Albicans mới phát triển và gây ra bệnh.

Một số nguyên nhân nữa gây mất cân bằng môi trường âm đạo gây nấm đó là: sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài; khi vệ sinh, bạn gái thụt rửa sâu cũng sẽ phá vỡ môi trường Ph của âm đạo. Điều kiện vệ sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như quần lót để ẩm thấp, phơi ở nơi không có ánh sáng mặt trời, mặc khi đồ chưa khô. Ngoài ra, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, rửa vệ sinh bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao sẽ làm cho vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, gây mất cân bằng vi khuẩn, dẫn đến mất cân đối môi trường âm đạo dễ bị nhiễm nấm.

nam am dao.jpg1
Nấm âm đạo điều trị bằng thuốc đặt và uống

Biểu hiện của nấm âm đạo là gì?

Khi bị nhiễm nấm âm đạo, chị em thường thấy có một số dấu hiệu sau:

_ Cảm thấy ngứa rát vùng kín

_ Ra khí hư bột, trắng đục, cứng và khô như vôi.

Điều trị nấm âm đạo như thế nào?

Khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị nấm âm đạo, chị em nên đi khám tại các cơ sở y tế tin cậy. Thông thường, nếu nhiễm nấm, bác sĩ sẽ cho sử dụng kháng sinh chống nấm ở cả đường uống lẫn đặt thuốc tại chỗ. Nếu phụ nữ đã lập gia đình bị nhiễm nấm thì nên điều trị ở cả vợ lẫn chồng. Vì khi sinh hoạt vợ chồng, các vi khuẩn nấm sẽ đọng lại ở bao quy đầu của người chồng và đây là nguyên do khiến người vợ rất dễ nhiễm nấm trở lại.

Đặc biệt, không được tự ý dừng đặt thuốc vì nếu điều trị không triệt để, nguy cơ kháng thuốc, tái phát rất cao. Tuy nấm âm đạo không gây nguy hiểm cho nữ giới, nhưng lại gây trở ngại khi quan hệ tình dục, và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Một điều đáng chú ý là khi môi trường Ph âm đạo thay đổi, nấm dày đặc cũng làm cho tinh trùng không có khả năng để bơi qua âm đạo vào cổ tử cung, giảm khả năng thụ thai đáng kể.

nam am dao.jpg2
Cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay nếu có biểu hiện của nấm âm đạo

Các bác sĩ cũng khuyến cáo nấm âm đạo rất dễ tái phát vì môi trường Ph dễ thay đổi. Chính vì thế, để tránh nhiễm nấm, chị em nên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ đúng cách, giữ quần áo khô ráo, phơi ở nơi có ánh sáng mặt trời. Khi vệ sinh chỉ nên rửa ở bên ngoài, không nên thụt rửa sâu để tránh làm mất cân bằng môi trường Ph. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện những bệnh nếu có.

SHARE