Nếu bị sỏi thận, nên tránh ăn những thực phẩm này

157

Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp, tùy từng mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh sỏi thận. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bệnh sỏi thận không nên ăn.

soi-than
Sỏi thận là một trong những bệnh lý thường gặp

Giảm tối đa các loại thực phẩm chứa oxalat: gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sôcôla, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là thủ phạm gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống… được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

Hạn chế ăn thịt động vật: Thay vì các loại thịt động vật, thịt đỏ bạn có thể ăn cá, ăn tôm cua ở mức độ vừa phải.

Không ăn nhiều muối: Các chuyên gia về sức khỏe khuyên người bị sỏi thận nên ăn nhạt vì giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ khô có chứa nhiều purin không tốt cho người sỏi thận: đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp như, tôm khô, cá khô, các loại nước mắm…

soi-than-jpg1
Thực phẩm khô không tốt cho người bị sỏi thận

Bệnh nhân sỏi thận có được thực phẩm chứa canxi không?

Những người bị sỏi thận thường truyền tai nhau rằng không nên ăn uống những thực phẩm giàu canxi vì nó thúc đẩy nhanh quá trình tạo sỏi? Thực sự có phải như vậy? Theo các chuyên gia y tế thì người bị sỏi thận mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg canxi).

Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

soi-than-jpg2
Người bị sỏi thận không nên kiêng sữa, các thực phẩm chứa canxi. Có thể uống 2-3 ly sữa mỗi ngày

Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Xây dựng một chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước, tập thể dục điều độ và khám sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ là lời khuyên hữu ích dành cho những bệnh nhân sỏi thận.

SHARE