Người cao tuổi thường mất ngủ do đâu?

396

Mất ngủ là hiện tượng thường gặp ở nhiều người nhất là những người hay làm việc đêm và hay căng thẳng, sử dụng các chất kích thích. Đối với người già, tình trạng mất ngủ dường như phổ biến hơn ở hầu hết những người ở độ tuổi xế chiều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt. Vậy nguyên nhân người cao tuổi mất ngủ do đâu và cần làm gì cải thiện tình trạng này?

Người cao tuổi thường mất ngủ do đâu?

Người cao tuổi thường mất ngủ do đâu?
Mất ngủ là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng dến sức khỏe và sinh hoạt

Môi trường

Môi trường được coi là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng gây nên bệnh mất ngủ.  Nếu môi trường không được điều hòa thì dễ phát sinh ra bệnh mất ngủ đối với những người cao tuổi có thể trạng kém.

Thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh mất ngủ. Cần bổ sung các loại thực phẩm phù hợp và có lợi cho sức khỏe của người già để có được những giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Người cao tuổi thường mất ngủ do đâu?
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ ở người cao tuổi

Tiếng ồn

Tiếng ồn có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như: tiếng ồn từ các khu công nghiệp, tiếng ồn giao thông, tiếng ồn nhà máy,…

Tiếng ồn tác động trực tiếp tới hệ thần kinh của con người, nếu con người sống trong khu vực có tiếng ồn quá to hoặc tiếng ồn kéo dài sẽ dẫn tới hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi. Tiếng ồn là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh mất ngủ ở người già.

Tinh thần

Nếu bạn luôn trong tinh thần lo lắng, mặc cảm, tự ti, sợ hãi không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Mất ngủ là một biểu hiện của hiện tượng tinh thần rối loạn.

Tiền sử bệnh lý

Với những người có tiền sử mắc các nhóm bệnh về tim mạch, hen suyễn, phổi, bệnh viêm khớp, động kinh hay mất trí sẽ tác động tới quá trình điều hòa cơ thể và dẫn tới việc mất ngủ.

Thuốc

Với những người sử dụng thuốc điều trị bệnh không hợp lý hoặc việc quá lạm dụng thuốc sẽ là nguyên nhân gây ra các cơn ngủ bị ngắt quãng, làm suy nhược cơ thể.

Chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, nước ngọt,…là những loại đồ uống chứa hàm lượng chất kích thích đến hệ thần kinh. Nếu sử dụng lượng vừa đủ thì hoàn toàn có lợi, nếu sử dụng quá nhiều sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh mất ngủ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Điều trị chứng mất ngủ cho người cao tuổi

Người cao tuổi thường mất ngủ do đâu?
Người cao tuổi bị mất ngủ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị

– Tập thể dục chơi thể thao vào buổi sáng. Cân bằng giữa lao động trí óc, lao động tay chân, thư giãn giải trí.

– Tạo môi trường tuyệt đối yên tĩnh không có ánh sáng khi ngủ.

– Dùng những yếu tố vật lý có thể gây ngủ như tiếng động đều đều, tiếng mưa rơi, tiếng lá xào xạc, tiếng hát ru…

– Chủ động thư giãn, không suy nghĩ miên man, tập trung vào nhịp thở, đếm số 1, 2, 3 để tự gây ức chế vỏ não dễ đi vào giấc ngủ.

– Điều trị các bệnh khác như đau nhức, dị ứng, bệnh tim mạch…

– Tạo giấc ngủ bằng thuốc an thần: tùy theo kiểu mất ngủ như khó đi vào giấc ngủ hay thức giấc sớm, có ác mộng hay mộng du hay không thầy thuốc sẽ chọn những loại thuốc thích hợp, không nên tự dùng thuốc ngủ có thể bị nghiện thậm chí là ngộ độc thuốc ngủ.

SHARE