Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần, bạn có biết?

296

Đi tiểu đêm nhiều lần khiến bạn ngủ không ngon giấc, cơ thể mệt mỏi và giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến bạn lâm vào tình trạng này?

tieu-dem-nhieu-lan
Chứng tiểu đêm nhiều lần khiến bạn mệt mỏi

“Thực sự chứng đi tiểu đêm khiến tôi rất mệt mỏi, vừa mới thiu thiu ngủ được một lát thì lại muốn vào nhà vệ sinh. Cả đêm như vậy, hôm sau cơ thể uể oải, không muốn làm việc chút nào.” – Anh Trọng (45 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ.

Theo các chuyên gia y tế, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi thận… là những nguyên nhân dẫn tới chứng đi tiểu đêm nhiều lần.

_ Viêm đường tiết niệu: Những người bị viêm đường tiết niệu thường đi tiểu liên tục dù là ngày hay đêm, tiểu đau rát, khó chịu và sẽ tiến triển nhanh đối với những người tái phát. Nguyên nhân do nhiễm trùng đã kích thích bàng quang, dẫn đến tình trạng đi tiểu liên tục.

_ Viêm bàng quang: Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu sau khi đã được thận lọc qua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang, nhưng dù là viêm bàng quang cấp tính hay mạn tính, bao giờ cũng khiến người bệnh muốn đi tiểu dù vừa mới tiểu xong, tiểu són đi tiểu nhiều lần, cả ban đêm hiện tượng này cũng tái diễn.

tieu-dem-nhieu-lan2
Ngủ không ngon giấc khiến cơ thể mệt mỏi

_ Bệnh sỏi thận: Biểu hiện lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng do tuỳ thuộc vào vị trí, độ to nhỏ của sỏi và các biến chứng do sỏi gây ra. Trong số các triệu chứng lâm sàng thường kèm theo bao giờ cũng có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục… và tiểu đêm nhiều lần cũng là một trong những triệu chứng thường gặp.

Bên cạnh đó, hiện tượng này còn có thể xảy ra ở những người có vấn đề ở tuyến tiền liệt. Thường gặp nhất là u lành tiền liệt tuyến. Đây là bệnh hay gặp ở nam giới, chỉ đứng thứ hai trong các bệnh liên quan đến niệu khoa, nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Khi u phát triển to sẽ ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm.

tieu-dem-nhieu-lan1
Hãy đến gặp bác sĩ nếu chứng tiểu đêm nhiều lần làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Những người bị chứng tiểu đêm nhiều lần cần chú ý uống đủ lượng nước trong ngày. Không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Không nên uống bia, nước chè, cà phê buổi chiều và tối vì các loại nước này giúp lợi tiểu. Tuyệt đối không nên ăn mặn, vì ăn mặn phải uống nhiều nước sẽ gây nên tình trạng đi tiểu nhiều về đêm.

Nếu có biểu hiện tiểu đêm nhiều lần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị triệt để. Tránh để lâu khó chữa, chi phí điều trị cao đồng thời có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.

SHARE