Những câu hỏi thường gặp về răng khôn

306

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay có tên gọi khoa học là răng số 8 hoặc răng hàm số 3, nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng vĩnh viễn, đây là răng mọc cuối cùng (khi 17 – 25 tuổi)

rang-khon
Răng khôn là chiếc răng trong cùng của hàm

Để tránh rắc rối do răng khôn mang lại thì có nên nhổ hết chúng đi không?

Không nên, hiện nay người ta chỉ nhổ những chiếc răng khôn mọc bất thường, mọc lệch gây ra nhiều khó chịu như: đau ở vùng lợi xung quanh, sưng, đau do sâu răng, gây ra hiện tượng hôi miệng, ảnh hưởng tới chiếc răng bên cạnh. Khi mọc răng khôn có dấu hiệu bất thường nên đi khám nha sĩ, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

Nhiều người nói nhổ răng khôn rất đau, điều này có đúng hay không?

Nhìn chung, thủ thuật này không gây đau bởi đã có sự trợ giúp của thuốc tê. Tuy nhiên yếu tố tâm lý và tay nghề của bác sĩ cũng đóng một vai trò quan trọng. Với những chiếc răng khôn ở hàm dưới được bao bọc bởi một lớp xương hàm khá dày có thể gây ra chút khó khăn cho nha sĩ trong quá trình làm thủ thuật.

Sau khi hết tác dụng của thuốc tê thì người bệnh có thể cảm thấy khó chịu một vài ngày bởi vị trí xung quanh khu vực của chiếc răng vừa nhổ sẽ bị sưng, nhưng sự khó chịu này cũng không đáng kể nên bạn không cần phải lo ngại.

rang-khon.1jpg
Với những chiếc răng khôn bất thường, chúng có thể gây cho bạn nhiều phiền toái

Chiếc răng khôn của tôi mọc lệch nhưng nó không gây ra bất kì khó chịu nào? Tại sao tôi lại phải nhổ chúng đi?

Răng khôn mọc lệch có đến gần 100% gây ra rắc rối nếu để chúng tồn tại lâu. Khi còn trẻ thì nên nhổ những chiếc răng khôn mọc lệch này vì cơ thể có sức đề kháng tốt, vết thương cũng mau hồi phục hơn khi đã lớn tuổi. Người nhiều tuổi khi nhổ răng khôn thì nguy cơ gặp biến chứng cũng cao hơn.

Nhổ răng khôn có thể gây ra biến chứng gì?

Cũng giống như nhiều thủ thuật, nhổ răng khôn cũng có thể xảy ra biến chứng, đó là:

_ Sưng trong miệng một vài ngày sau khi nhổ, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau (tham khảo bác sĩ), chúng sẽ giúp bạn xoa dịu được rất nhiều.

_ Thần kinh nằm gần chân răng có thể bị tác động gây ra cảm giác tê, rát ở môi hoặc lưỡi trong vài ngày cũng có những trường hợp đến vài tuần và hàng tháng nhưng sau đó sẽ hồi phục như bình thường

_ Huyệt răng cũng có thể bị khô và viêm sau khi nhổ, điều này phụ thuộc vào việc chăm sóc của bạn sau khi làm thủ thuật. Nhớ, hãy tuân thủ đúng theo chỉ định của nha sĩ.

IMG_2642
Nếu răng khôn của bạn cần phải nhổ, hãy chọn những cơ sở chuyên khoa có uy tín

Để hạn chế rủi ro khi nhổ răng khôn tôi nên làm gì?

_ Đến bệnh viện có chuyên khoa răng hàm mặt uy tín

_ Chọn bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm

_ Chăm sóc tốt, vệ sinh sạch sẽ sau khi làm thủ thuật.

 

SHARE