Những điều cần biết về loạn khuẩn đường ruột

131

“Nhóc nhà tôi hơn 1 tuổi, vừa rồi bị đau họng bác sĩ có kê kháng sinh. Uống thuốc được 1 hôm thì bé có biểu hiện đi ngoài phân lỏng có bọt, nhày nhày giống dịch mũi. Tôi cho bé đi xét nghiệm phân thì kết quả bị loạn khuẩn đường ruột do uống kháng sinh.” Chị Lan Anh (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ chán ăn, quấy khóc

Tâm sự của chị Lan Anh cũng là nỗi niềm của rất nhiều mẹ đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, bởi loạn khuẩn đường ruột là bệnh khá phổ biến.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có cả hại khuẩn, vì sao?

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, hai loại vi khuẩn này tác động qua lại tạo nên sự cân bằng động giúp cơ thể không bị nhiễm khuẩn và quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra một cách tốt nhất. Bên cạnh đó làm mất tác dụng của vi khuẩn có hại gây bệnh ở ruột. Ngược lại, nếu vì một nguyên nhân nào đó, hệ cân bằng này bị phá vỡ, lượng lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng sẽ dẫn tới hiện tượng loạn khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột là gì?

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, bởi hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ có những đặc tính chưa hoàn thiện như người lớn, hơn nữa khi đã mắc bệnh thì mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn.

Biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột

Những người bị loạn khuẩn đường ruột thường có biểu hiện cụ thể như sau: chán ăn, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy kéo dài, phân có bọt nhày… khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Sử dụng thuốc kháng sinh cũng có thể gây nên hiện tượng loạn khuẩn đường ruột

Phương pháp điều trị loạn khuẩn đường ruột

Tùy thuộc vào mức độ bệnh để điều trị. Để điều trị loạn khuẩn đường ruột, có thể dùng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… trong một vài tuần bệnh sẽ ổn định. Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, vì thế ngoài cho uống chế phẩm vi sinh thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ăn sữa chua đậu nành rất tốt đối với người bị loạn khuẩn đường ruột

Thực phẩm nào tốt cho người bị loạn khuẩn đường ruột?

Sữa chua đậu nành là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho người bị loạn khuẩn đường ruột. Loại thực phẩm này có thể giúp bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày dùng sữa chua đậu nành, hơn 90% bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) tăng 0,5-3 kg trọng lượng.

SHARE