Những điều cần biết về viêm đường tiết niệu

134

Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh thường gặp, mang đến nhiều khó chịu cho người bệnh. Do cấu tạo của cơ thể nên nữ giới có tỉ lệ mắc cao hơn so với nam giới. Cần khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu cảnh báo của viêm đường tiết niệu để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Theo các chuyên gia y tế có 2 nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường tiết niệu, đó là:

Thứ nhất, viêm đường tiết niệu do nóng bên trong: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người hay bị mụn nhọt, mẩn ngứa… có nguy cơ mắc cao hơn. Ở dạng này nước tiểu thường có biểu hiện màu vàng, mùi hôi, người bệnh tiểu buốt, tiểu rắt nhưng không nặng.

Thứ hai, viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn: Vi khuẩn E.Coli, Klebsiella species, Proteus, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… chính là những vi khuẩn gây ra bệnh. Với những biểu hiện như: Nước tiểu đục, hôi, khai nồng và các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt ngày càng tăng nặng, ở nữ giới thường kèm theo gia khí hư tăng lên và bất thường.

Khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Cần điều trị ngay khi có triệu chứng

Viêm đường tiết niệu có thể dẫn tới các biến chứng khôn lường, chính vì thế theo các chuyên gia y tế, cần điều trị bệnh trong vòng 24 giờ khi các triệu chứng xuất hiện. Khi bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ sản sinh rất nhanh, xâm nhập vào bàng quang, gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu, và gây những hậu quả không mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Lan Phương (35 tuổi, nhân viên kế toán) chia sẻ: “Mọi người cứ bảo là phụ nữ ai cũng bị viêm đường tiết niệu ít nhất 1 lần, nói là vui thế nhưng bệnh này rất nhiều người mắc phải. Tôi rất ám ảnh, đau, buốt khó chịu vô cùng.”

Giống trường hợp của chị Phương, bạn Kiều My (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự “Sau khi sinh em bé vài ngày thì mình bị triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt; vết mổ sinh bé cộng thêm với viêm đường tiết niệu làm mình không biết phải xoay sở như thế nào. Không được uống thuốc kháng sinh vì sợ ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tôi chỉ cố gắng uống thật nhiều nước lọc, nước rễ cây và đi khám bác sĩ ngay.”

Viêm đường tiết niệu mang đến cho người bệnh nhiều khó chịu, vì thế thăm khám bác sĩ chuyên khoa là việc làm cần thiết, an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Uống nhiều nước giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Phương pháp điều trị hiệu quả

Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh là phương pháp chủ yếu. Các loại kháng sinh được sử dụng điều trị viêm đường tiết niệu có tác dụng lên vi khuẩn Gram âm, như: trimethoprim hoặc ofloxaxin (không dùng ofloxaxin cho trẻ em dưới 16 tuổi vì thuốc gây chậm phát triển sụn). Nếu tiểu buốt nhiều thì có thể uống thêm các thuốc làm giãn cơ trơn như nospa… Chỉ uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc. Một nguyên tắc quan trọng trong điều trị viêm đường tiết niệu người bệnh cần phải nhớ đó là uống thật nhiều nước (ít nhất là 2 lít nước một ngày) để làm tăng lượng nước tiểu giúp thải vi khuẩn ra khỏi đường niệu.

SHARE