Những thói quen khiến thận ngày càng yếu

219

Uống quá ít nước, nhịn tiểu, sử dụng nhiều protein, muối hay lạm dụng thuốc giảm đau… là những nguyên nhân khiến thận ngày càng suy yếu.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết rõ thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nằm ở phía sau của ổ bụng và chịu trách nhiệm điều tiết các chất điện giải trong máu đồng thời hỗ trợ trong việc loại bỏ các độc tố và chất thải từ cơ thể. Thận sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, với những trường hợp nặng hơn, có thể dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương thận, trong đó có một số thói quen hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ quan này. Theo Boldsky, có những nguyên nhân sau:

thoi-quen-khien-than-suy-yeu
Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để bảo vệ thận của bạn

Uống ít nước

Cơ thể của chúng ta cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày, nhưng nhiều người thường quên uống nước. Thói quen này có thể dẫn đến mất nước, đây là một trong những nguyên nhân chính làm phát triển sỏi thận cũng như gây tổn thương thận.

Dung nạp quá nhiều protein vào cơ thể

Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất đạm hoặc chất bổ sung protein nhân tạo như sữa, đôi khi có thể dẫn đến phát triển sỏi thận và các bệnh về thận. Chính vì thế, hãy xây dựng một thực đơn khoa học thay vì ăn quá nhiều thịt nhé.

thoi-quen-khien-than-suy-yeu.jpg1
Nếu giữ thói quen ăn mặn, sẽ không tốt cho thận của bạn

Sử dụng quá nhiều muối

Bạn có biết không nếu như bạn có thói quen thường xuyên ăn “đậm đà”, thận của bạn cần làm việc nhiều hơn để điều chỉnh cân bằng điện giải trong máu. Khi cơ quan này làm việc quá sức, nó sẽ bị tổn thương.

Uống nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến sự tích tụ lượng cao acid uric trong máu, do đó có thể ảnh hưởng đến thận.

Thói quen nhịn tiểu

Công việc bận rộn, hoặc cố làm nốt cho xong khiến chúng ta phải nhịn tiểu mà không đi ngay khi có nhu cầu. Việc làm này dẫn đến việc tích tụ vi khuẩn ở thận, gây nhiễm trùng và tổn thương thận của bạn.

thoi-quen-khien-than-suy-yeu.jpg2
Thuốc giảm đau nếu lạm dụng sẽ khiến thận ngày càng suy yếu

Lạm dụng thuốc giảm đau

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau, kể cả trong những trường hợp không cần thiết có thể làm hạn chế dòng chảy của máu đến thận, từ đó dẫn đến những tổn thương cho cơ quan này.

Nhiễm khuẩn

Một số bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm cúm do virus, viêm amiđan, viêm dạ dày… cũng có thể ảnh hưởng đến thận. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những triệu chứng thông thường trên, cần điều trị phù hợp để tránh liên lụy đến thận.

SHARE