Phẫu thuật cắt Amidan khi nào?

227

Phẫu thuật cắt amidan là một phẫu thuật khá đơn giản hầu như được tiến hành nhiều nhất trong chuyên ngành tai, mũi, họng.

Cấu tạo amidan

Amidan là gì?

Amidan là nhóm tân bào dùng để bảo vệ cơ thể chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra chất IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Há miệng ra, ta thấy đáy lưỡi, hai bên đáy lưỡi là 2 amidan.

Mặt ngoài của amidan láng màu hồng, không nhức, không to. Lúc mới sinh, hai amidan rất nhỏ nằm sát hai bên thành họng. Amidan lớn dần theo nhu cầu cơ thể. Thể tích tăng lớn nhất vào khoảng từ 7 đến 10 tuổi, sau nhỏ dần đến tuổi dậy thì.

Amidan là nơi diệt trùng mạnh nhất so với các cơ quan cùng nhóm. Nếu giữ vệ sinh không sạch, không chịu khó rửa tay, nhất là trước khi ăn hay lấy tay ngoáy mũi, cho vào họng, không súc miệng, ăn xong không đánh răng… vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt, amidan phải tích cực mới tiêu diệt được số vi khuẩn to lớn này.

Phẫu thuật cắt amidan cần chọn bác sĩ giỏi và cơ sở có uy tín

Nên cắt bỏ Amidan khi nào?

Amidan có tác dụng bảo vệ cơ thể, nó có thể sinh ra kháng thể, tiêu diệt và phòng ngừa virut xâm hại vào cơ thể. Vì vậy trong trường hợp bình thường không được cắt bỏ đi. Khi nào amidan mất đi tác dụng bảo vệ đối với cơ thể mà làm hại cho cơ thể thì mới phải xem xét cắt bỏ đi. Cụ thể là trong các trường hợp sau:

– Viêm amidan thường xuyên phát tác cấp tính, nhiều lần dùng thuốc điều trị mà không có hiệu quả, đã ảnh hưởng đến các tổ chức lân cận như: xung quanh tuyến amidan bị sưng mủ, viêm mũi, viêm lỗ mũi, viêm tai giữa…

– Viêm amidan đã trở thành ổ bệnh, gây ra bệnh nghiêm trọng toàn thân, như viêm khớp cấp tính, sưng tuyến giáp, viêm thận cấp, chứng bại huyết…

– Những trẻ sốt nhẹ lâu dài không rõ nguyên nhân và hen suyễn, sốt xuất huyết và bệnh da chữa lâu dài không có hiệu quả.

– Amidan sưng to quá mức, đã ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp, nuốt và nói chuyện, vì thế ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt Amidan

Sau khi cắt bạn sẽ thấy đau khi nuốt, như trong trường hợp viêm họng nặng. Do vậy, cần phải có một chế độ ăn thích hợp để phục hồi lại chức năng nuốt nhanh. Bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau. Thời gian nằm viện và chăm sóc sau mổ sẽ được quyết định bởi bác sĩ phẫu thuật.

Để đảm bảo sau phẫu không gặp phải các biến chứng cũng như giúp phục hồi nhanh chóng tình trạng bệnh, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:

– Nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, nguội thay vì các loại thức ăn cứng, cay nóng hay các loại thức uống có gas,…

– Đi lại, vận động nhẹ nhàng

– Hạn chế nói

 

SHARE