Phòng bệnh viêm xoang như thế nào?

123

Viêm xoang là một trong những bệnh khá phổ biến gây ra phiền toái cho người mắc phải, điều này cũng dễ hiểu bởi Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cộng thêm môi trường bị ô nhiễm – điều kiện này làm tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm xoang. Chủ động phòng bệnh viêm xoang là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sinh khỏe với bệnh này. Vậy phòng bệnh viêm xoang như thế nào hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm xoang mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh

Uống đủ nước mỗi ngày

Chúng ta giữ vệ sinh xoang bằng cách uống nhiều nước, việc làm này giúp làm loãng chất tiết ở mũi.

Bên cạnh đó có thể dùng dung dịch xịt nước biển để giữ ẩm hốc mũi, loại bỏ các tác nhân gây ra nhiễm trùng, thỉnh thoảng có thể xông mũi bằng nước nóng.

Chị Nguyễn Phương Thảo (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Trước thỉnh thoảng tôi bị viêm mũi nhưng để lâu không chữa nên đi khám bác sĩ kết luận bị viêm xoang. Bệnh này không phải bệnh nan y nhưng khiến tôi khó chịu vô cùng. Hàng ngày tôi phải vệ sinh mũi họng sạch sẽ và uống nhiều nước, việc làm này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao với bệnh viêm xoang này”

Uống đủ nước hàng ngày

Phòng viêm đường hô hấp trên

Cách tốt nhất để tránh mắc phải bệnh này là:

  • Giữ thói quen rửa tay sạch sẽ, tuyệt đối không nên tiếp xúc với những người bị cúm, nếu bắt buộc phải tiếp xúc nên đeo khẩu trang
  • Giảm stress và bổ sung nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là hoa quả tươi có màu sẫm như cherry, việt quất,… tập luyện thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch
  • Tiêm phòng vac xin cúm hàng năm để phòng cúm và những nhiễm trùng cơ hội của đường hô hấp trên.

Đối phó với các dị nguyên

  • Một trong những nguyên nhân gây bệnh xoang là do các dị nguyên (theo mùa). Việc tránh ra các dị nguyên này rất quan trọng
  • Nếu trời lạnh không nên ở ngoài quá lâu, cần mặc ấm khi ra ngoài và sử dụng máy tạo độ ẩm nếu trời quá hanh khô.
  • Những người bị dị ứng theo mùa có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi dùng những loại kháng histamin được kê đơn không có tác dụng an thần trong những mùa bị dị ứng.
Tránh xa tác nhân gây bệnh viêm xoang như khói thuốc

Tránh những tác nhân dị ứng từ môi trường

  • Hạn chế tiếp xúc với lông động vật như: chó mèo; tránh xa ẩm mốc và phấn hoa
  • Tuyệt đối không hút thuốc lá và không đến những nơi có khói thuốc

Chúng ta nên ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên và đều đặn, có chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm để phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe nói chung và viêm xoang nói riêng (nếu có) và điều trị kịp thời.

SHARE