Phòng viêm đường hô hấp trên

164

Viêm đường hô hấp trên là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là trong thời điểm giao mùa. Viêm đường hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm các bộ phận: mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản. Bệnh có thể tự khỏi nhưng những phiền toái do chúng mang lại cũng khiến chúng ta mệt mỏi. Vì vậy phòng viêm đường hô hấp trên được cho là cách tốt nhất để chủ động đối phó với bệnh.

viem-duong-ho-hap-tren
Viêm đường hô hấp trên là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

– Trong chứng bệnh này, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Viêm đường hô hấp trên là một bệnh lây nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh là điều cần thiết nhất. Giữ tay sạch sẽ khi ăn uống sẽ loại trừ lượng virus từ bàn tay xâm nhập vào cơ thể, khiến chúng không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp (bởi vì virus xâm nhập vào đường hô hấp theo đường thở và đường ăn uống).

Khi tiếp xúc với người bệnh nên đeo khẩu trang dự phòng vì virus có thể theo hơi thở, nói chuyện, hắt hơi lây sang người đối diện và xâm nhập vào cơ thể.

image description
Đeo khẩu trang trong trường hợp cần tiếp xúc với người bệnh

– Tránh nằm điều hoà quá lạnh, tránh làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao.

– Giữ ấm cơ thể khi đi đường, giữ ấm cổ khi ngủ là những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại giúp ta phòng tránh khá tốt với những căn bệnh thuộc loại này.

– Đeo khẩu trang cách ly với mầm bệnh sẽ làm giảm nhiều yếu tố có hại cho đường hô hấp trên như bụi, hơi nóng, hơi lạnh, khí độc.

viem-duong-ho-hap-tren-jpg2
Rửa tay sạch sẽ thường xuyên

– Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, khi đến chỗ đông người và khám bệnh khi có các triệu chứng hô hấp; đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, không nên hút thuốc lá, duy trì thông khí ở nơi ở và nơi làm việc, tránh tụ tập ở những chỗ đông người.

SHARE