Phòng viêm thanh quản mùa lạnh

399

Bệnh viêm thanh quản là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất tiếng, khản tiếng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

phong-viem-thanh-quan-mua-lanh
viêm thanh quản thường có triệu chứng ban đầu như: nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt nhẹ, sau đó chuyển sang đau họng, có cảm giác nóng và khô

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm thanh quản?

Các chuyên gia tai mũi họng thống kê được các nguyên nhân chủ yếu do: nói nhiều, nhiễm virus, vi khuẩn, nói to, những người thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm. Bệnh nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới mạn tính, làm biến đổi giọng nói.

Người viêm thanh quản thường có triệu chứng gì?

Theo các chuyên gia tai mũi họng, viêm thanh quản thường có triệu chứng ban đầu như: nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt nhẹ, sau đó chuyển sang đau họng, có cảm giác nóng và khô hoặc vướng như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Sau vài ngày, giọng nói người bệnh bị khản, thậm chí mất tiếng, ho khan sẽ chuyển dần sang có đờm.

phong-viem-thanh-quan-mua-lanh.2jpeg
Do đặc thù phải nói nhiều nên giáo viêm dễ bị viêm thanh quản

Những yếu tố nguy cơ dễ gây viêm thanh quản?

Những người có công việc phải nói nhiều như diễn giả, giáo viên, bán hàng, tổng đài điện thoại, MC… Viêm thanh quản ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của họ, nhiều khi họ phải nghỉ việc mà mình yêu thích.

Phương pháp điều trị viêm thanh quản?

_ Khi có dấu hiệu của viêm thanh quản, bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị triệt để. Đối với viêm thanh quản, điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu: bác sĩ có thể kê đơn nhóm thuốc chống viêm corticoid, kháng sinh.

_ Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách súc họng bằng nước muối sinh lý để họng luôn được sạch.

_ Với những người bị viêm mũi, viêm xoang, viêm nướu thì cần điều trị sớm và triệt để tránh việc vi khuẩn có thể tấn công sang vùng họng, thanh quản.

_ Song song với việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý luôn phải giữ ấm vùng mũi, họng, ngực, cổ và hạn chế nói để tránh thanh quản phải làm việc quá sức.

Chủ động phòng bệnh

Thời tiết lạnh, bệnh viêm thanh quản dễ “hỏi thăm” mọi người hơn vì thế cần chủ động phòng bệnh bằng cách:

phong-viem-thanh-quan-mua-lanh1
Uống nhiều nước ấm sẽ giúp họng sạch, phòng viêm thanh quản hiệu quả

_ Uống nhiều nước và uống nước ấm. Nước có tác dụng giúp giữ cho niêm mạch thanh quản của chúng ta sạch sẽ

_ Rượu và cà phê sẽ khiến họng chúng ta bị khô vì thế cần hạn chế những loại đồ uống này

_ Luôn giữ kín vùng ngực cổ, tránh nhiễm lạnh, ra ngoài nên dùng khẩu trang che kín mũi miệng để hạn chế vi khuẩn xâm nhập theo đường thở.

_ Nếu vị viêm nhiễm vùng hầu họng cần điều trị ngay và triệt để

_ Hạn chế nói nhiều

_ Không nên khạc nhổ vì nó sẽ khiến dây thanh âm rung bất thường và tăng phù nề. Khạc nhổ không những khiến họng không sạch mà còn tiết nhiều chất nhày hơn, dễ kích ứng.

_ Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và luyện tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng

SHARE