Sơ cứu khi bị chó cắn

325

Chó là loài động vật rất gần gũi với chúng ta, do đó chó có nhiều cơ hội tiếp xúc với mọi người kể cả trẻ nhỏ. Khi bị chó cắn chúng ta cần nhanh chóng sơ cứu.

_ Rửa tay thật sạch trước khi sơ cứu sau đó rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất 5 phút kể cả là vết thương chỉ làm xước trầy da. Sau khi rửa vết thương thì cần rửa lại tay sạch

_ Sử dụng dung dịch sát khuẩn (có thể là cồn 70 độ hoặc dung dịch sát khuẩn có bán tại hiệu thuốc) để sát trùng vết thương. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Không nên băng kín vết thương. Sau khi đã thực hiện các bước trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ xem xét và có chỉ định thích hợp. Nếu vết thương chảy máu quá nhiều cần phải đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

so-cuu-cho-can
Kể cả vết xước nhỏ của chó cắn cũng cần rửa sạch dưới vòi nước khoảng 5 phút bằng xà phòng

_ Cần tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng vết thương cùng với tiền sử tiêm phòng uốn ván trước đây mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng uốn ván và có thể tiêm huyết thanh kháng dại nếu vết cắn nằm ở đầu, mặt, cổ, vết thương ở các vị trí có nhiều dây thần kinh như đầu ngón tay, đầu ngón chân, bộ phận sinh dục, vết thương sâu và nhiều.

_ Chủ động phòng ngừa là phương pháp tốt nhất. Nếu nuôi chó cần rọ mõm khi cho ra đường, không nên tiếp xúc với chó lạ, chó đẻ…

SHARE