Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

334

Đồ ăn hết hạn, chứa độc tố, hoặc người sử dụng thực phẩm dị ứng với một thành phần nào đó của đồ ăn… là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Dù nặng hay nhẹ thì ngộ độc thực phẩm cũng khiến “nạn nhân” mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Cần phải sơ cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm ngay tại nhà trước khi đưa tới cơ sở y tế gần nhất để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

so-cuu-ngo-doc-thuc-pham
người bị ngộ độc cần nhanh chóng nôn hết thức ăn vừa nạp vào cơ thể

Kích thích người bị ngộ độc nôn

Nếu có cảm giác khó chịu và nghi ngộ độc cần nhanh chóng áp dụng phương pháp kích thích nôn. Cách tốt nhất là dùng tay ấn vào cuống lưỡi để tạo phản xạ nôn. Nôn được càng nhiều thực phẩm đã ăn ra thì càng giúp loại bỏ độc tố nhanh, nôn hết sẽ giúp chất độc không ngấm vào cơ thể.

Uống nhiều nước

Ngộ độc thực phẩm thường có triệu chứng “miệng nôn trôn tháo”, hiện tượng này dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn chất điện giải. Nguyên tắc quan trọng đầu tiên cần phải nhớ trong điều trị ngộ độc thực phẩm là bổ sung đủ nước cho cơ thể, tránh mất nước, bổ sung chất điện giải oresol vừa giúp duy trì hàm lượng chất lỏng trong cơ thể, giúp đào thải chất độc và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục hơn.

so-cuu-ngo-doc-thuc-pham1
Uống nhiều nước và bổ sung chất điện giải

Uống nước chanh

Nước chanh có tác dụng chống lại các tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc đem lại. Thuộc tính axit của chanh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm.

Giấm táo

Đặc điểm của giấm táo là có tính kiềm, là loại giấm tốt nhất làm dịu niêm mạc dạ dày. Những người ngộ độc thực phẩm uống dấm táo được phục hồi nhanh, bởi nó tạo ra một lớp màng trong dạ dày nơi mà vi khuẩn khó có thể sinh sản.

Nếu sau khi nôn hết bệnh nhân hồi phục thì cần cho nghỉ ngơi, khi đói nên cho ăn đồ ăn lỏng. Nếu bệnh nhân không có biến chuyển, cần ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 

SHARE