Sơ cứu khi bị rắn cắn

388

Rắn là loại động vật nguy hiểm  xuất hiện ở nhiều nơi nhất là vùng có nhiều cây cỏ, ao hồ, kênh rạch. Rắn chính là thủ phạm gây nên những tai nạn bất ngờ mà hậu quả khó lường trước, nếu không biết cách sơ cứu khi bị rắn cắn thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng cho nạn nhân.

Sơ cứu khi bị rắn cắn
Khi bị rắn cắn cần sơ cứu sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Khi đã bị rắn cắn để đảm bảo an toàn cho nạn nhân, trong bất kì trường hợp rắn thường hay rắn độc, nạn nhân cũng phải giữ được bình tĩnh, không được hoảng sợ, cử động chân tay đặc biệt vùng bị cắn. Vì khi hoạt động sẽ làm cho chất độc đi vào trong cơ thể rất nhanh và gây nguy hiểm cho tính mạng người bị nạn.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Mục đích cuối cùng khi sơ cứu cho nạn nhân bị rắn cắn là cứu được tính mạng của nạn nhân và hạn chế tình trạng bị hoại tử nơi bị rắn cắn. Người nhà và nạn nhân cần hết sức bình tĩnh xác định loại rắn để có cách sơ cứu hiệu quả.

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn

Các loại rắn như hổ mang, rắn ráo… (loại Colubridae) có độc tố thần kinh. Chỗ rắn cắn không đau lắm nhưng chân tê bại, mệt mỏi cao độ, buồn ngủ, muốn ngất, nấc, nôn, rối loạn cơ tròn… Mạch yếu, huyết áp hạ, khó thở, hôn mê rồi tử vong sau 6 giờ.

Sơ cứu khi bị rắn cắn
Nạn nhân bị rắn cắn cần đưa đến bệnh viện có khoa hồi sức cấp cứu và có kháng huyết thanh đặc hiệu

Ngay khi bị rắn cắn, nạn nhân nên xác định vị trí vết cắn. Buộc garô trên vết cắn khoảng từ 3-5cm. Garô có thể dùng bằng các dây có bản to, không nên dùng dây bản nhỏ quá, như thế dễ làm tổn thương cho nơi garô. Vùng được garô nên thắt chặt vừa phải, không nên thắt chặt quá và không nên garô lâu quá 30 phút.

 Rửa sạch vết cắn sau đó đi tới các trạm y tế, bệnh viện gần nhất để được xử lý.

Nếu phát hiện là rắn độc thì cũng buộc garô sau đó dùng dao rạch nhẹ vết bị rắn cắn thành hình chữ thập (+). Lưu ý không nên rạch quá sâu để tránh rạch vào dây thần kinh, mạch máu hay dây chằng…, chỉ cần rạch qua da đến cơ khi máu chảy được là được. Rạch dài khoảng 1 đến 2cm và nhớ phải sát trùng trước khi rạch.

Nặn máu độc ra ngoài cho tới khi máu tươi chảy ra là được

Rửa sạch vết thương sau đó đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất để được điều trị 1 cách kịp thời.

Nếu bị nhóm rắn lục cắn

Sơ cứu khi bị rắn cắn
Băng nẹp cố định nơi bị rắn cắn để không cử động khiến nọc độc nhanh chóng lây lan trong cơ thể

Rắn lục (loại Vipéridae) có độc tố gây xuất huyết. Toàn chi bị rắn cắn đau dữ dội, da đỏ bầm, có những đám xuất huyết, chỗ bị rắn cắn phù (sau dễ bị hoại tử). Sau 30′- 1h: nôn, ỉa lỏng, mạch nhanh nhỏ, huyết hạ, ngất xỉu.

Trước tiên cần giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử. Bạn lưu ý, với trường hợp này không cần garô, rạch rộng, hút máu. Lý do là garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được. Chỉ cần băng ép, tẩy nọc và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khi sơ cứu xong cần chuyển nạn nhân tới ngay bệnh viện có khoa hồi sức cấp cứu. Tuyệt đối không đi loanh quanh ở những nơi không có điều kiện cấp cứu hồi sức và không có kháng huyết thanh đặc hiệu mà bỏ lỡ cơ hội cứu sống nạn nhân.

Nếu bị rắn cắn sau 15-30′ mà vết cắn không đau, không phù, chỗ bị cắn không tê bại thì không phải rắn độc cắn.

SHARE