Sỏi niệu quản điều trị như thế nào?

208

Sỏi niệu quản là sỏi nằm trong lòng của niệu quản, sỏi hình thành gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chính bởi sự tắc nghẽn này mà thận bị ứ đọng nước tiểu và gây ra nhiều biến chứng. Sỏi niệu quản cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

soi nieu quan.jpg1
Sỏi niệu quản có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị sớm

Triệu chứng của sỏi niệu quản

_ Do khi sỏi di chuyển xuống niệu quản từ thận, gây cản trở dòng nước tiểu làm cho thận và bể thận bị căng giãn gây cơn đau rất dữ dội

_ Ban đầu cơn đau thường khởi phát ở vùng thắt lưng cùng bên với niệu quản có sỏi. Kèm theo có thể tiểu ra máu hoặc một số rối loạn chức năng khác.

Chẩn đoán bằng cách nào?

Dựa vào cơn đau diển hình và hình ảnh trên Xquang và siêu âm nên sỏi niệu quản thường được chẩn đoán một cách dễ dàng. Một số ít trường hợp khó có thể cần đến sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT-Scaner).

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản nằm trên đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, gây ứ đọng nước tiểu tại thận và gây suy giảm chức năng thận. Vì tính chất nguy hiểm của sỏi niệu quản, nên mọi phương pháp điều trị đều nhằm mục tiêu nhanh chóng đưa sỏi ra ngoài và tái lưu thông nước tiểu.

Điều trị nội khoa bằng thuốc ở mức độ nhẹ

– Điều trị nội khoa: là điều trị hỗ trợ để đưa sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên nên ưu điểm là có thể điều trị tại nhà hợp với sinh lý.

– Thông thường khi điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn thuốc giảm đau, giãn cơ và hướng dẫn bạn chế độ vận động và uống từ 2-3 lít nước/ngày để tăng khả năng tống sỏi ra ngoài.

– Tuy vậy, điều trị nội khoa cũng phải có những điều kiện nhất định (như sỏi nhỏ chỉ vài mm, không bị nhiễm khuẩn tiết niệu, thận còn tiết nước tiểu…) và không phải trường hợp nào cũng thành công.

soi nieu quan.jpg2
Sỏi niệu quản được điều trị bằng thuốc ở mức độ nhẹ

Điều trị can thiệp ở mức độ nặng

Đối với các trường hợp không có khả năng điều trị nội khoa hay điều trị nội khoa thất bại (tính từ khi điều trị sau 2 tuần mà sỏi không tự thoát ra ngoài) thì bạn nên nhập viện để can thiệp, tránh để lâu gây nhiều biến chứng.

Do sỏi niệu quản đa số thường nhỏ nên các biện pháp can thiệp cũng đơn giản, nhẹ nhàng và ít biến chứng sau can thiệp. Các biện pháp còn được chấp nhận để điều trị sỏi niệu quản:

– Tán sỏi ngoài cơ thể: đẩy sỏi lên thận để tán bằng máy tán sỏi siêu âm.

– Tán sỏi qua da: đưa đầu tán qua da vào thận sau đó xuống niệu quản để tán sỏi.

– Tán sỏi ngược dòng: đưa máy soi kèm đầu tán theo niệu đạo vào bàng quang sau đó lên tới niệu quản để tán sỏi. Đây là phương tối ưu nhất.

– Mổ lấy sỏi nội soi: nội soi qua ổ bụng hay khoang sau phúc mạc để lấy sỏi.

– Mổ hở để lấy sỏi: thường áp dụng khi sỏi quá to hoặc nhiễm trùng nặng.

– Mổ cắt thận: do sỏi làm thận mất hoàn toàn chức năng, gây đau và nhiễm khuẩn.

soi nieu quan.jpg3
Uống nhiều nước để phòng bệnh sỏi niệu quản

Khi sỏi niệu quản càng để lâu thì càng gây ra nhiều biến chứng không mong muốn, việc điều trị càng khó khăn vì vừa phải lấy sỏi vừa phải điều trị các biến chứng. Vì thế chủ động phòng bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ, xây dựng một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, uống nhiều nước là những lời khuyên của bác sĩ dành cho tất cả mọi người.

SHARE