Tại sao cần khám răng định kỳ?

240

Những dấu hiệu bất thường về răng miệng như: chảy máu chân răng, ê buốt răng, việm lợi,… không chỉ là biểu hiện của bệnh về răng miệng mà còn là dấu hiệu báo trước bạn có thể sẽ mắc những bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, hô hấp,… Vì thế việc khám răng định kỳ là rất cần thiết.

Một hàm răng trắng bóng, chắc khỏe luôn là mơ ước của nhiều người

Các nghiên cứu y tế gần đây cho thấy, trên 90% người dân Việt Nam có vấn đề về sức khỏe răng miệng, tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng và 75% dân số bị sâu răng. Trong đó, tỷ lệ người lớn có bệnh viêm lợi, viêm quanh răng là trên 90%. Tuy nhiên, hầu hết người dân hiện nay vẫn chưa thực sự biết hoặc còn thờ ơ với vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân gây bệnh răng miệng

Thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lí,  dùng thuốc, hút thuốc lá thường xuyên… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra hầu hết các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Những bệnh về răng miệng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến răng lợi và hơi thở của bạn mà còn gây ra các bệnh khác như tiêu hoá kém, hấp thu giảm, viêm loét đường tiêu hoá… Vì thế, bạn nên chăm sóc răng miệng hằng ngày để chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các bệnh lí liên quan. Theo các chuyên gia răng hàm mặt trên thế giới, để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất chúng ta cần kết hợp 3 bước: chải răng với kem đánh răng có Fluor sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn vùng kẽ răng và dùng nước súc miệng kháng khuẩn. Đồng thời, loại bỏ những thói quen, cách thức chăm sóc răng miệng không đúng cách như: chỉ chải răng một lần vào buổi sáng, dùng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa…Việc quan trọng không kém góp phần theo dõi, chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu nhất là thực hiện khám răng định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vấn đề về răng miệng, bảo vệ sức khỏe.

Trải răng thường xuyên để hàm răng luôn được sạch sẽ

Ý nghĩa của việc khám nha khoa định kỳ

Việc tự giác đi kiểm tra nha khoa định kỳ có một ý nghĩa to lớn giúp các bạn bảo vệ tình trạng sức khỏe của nướu răng và răng. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, chúng ta nên thực hiện khám nha khoa ít nhất 6 tháng một lần. Khi khám nha khoa định kỳ, chúng ta sẽ được nha sỹ kiểm tra toàn diện như: kiểm tra xem răng có bị sâu, lợi có bị viêm hay không; kiểm tra các túi cùng và mức độ lung lay của răng; kiểm tra xem miệng có dấu hiệu của bệnh ung thư, tiểu đường hay bệnh thiếu vitamin hay không; và chú ý xem có điều gì bất thường về cơ cấu của mặt, nước bọt và khớp thái dương – hàm dưới…

Khám răng định kỳ là biện pháp tốt nhất bảo vệ hàm răng của bạn

Từ đó có những khuyến cáo đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất. Bên cạnh việc thăm khám, kiểm tra tổng thể các vấn đề về răng, các nha sỹ cũng sẽ  giúp chúng ta làm sạch răng bằng các phương pháp y tế chuyên biệt để đảm bảo tối đa hiệu quả của bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Sau khi hoàn tất việc khám răng và giúp bạn làm sạch răng, nha sĩ sẽ vạch ra kế hoạch điều trị chi tiết nếu cần, cho biết khi nào bạn cần đến tái khám. Việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo cho bạn sự tự tin và khỏe mạnh trong cuộc sống.

SHARE