Tại sao dân văn phòng dễ bị rối loạn tiền đình

225

Rối loạn tiền đình có lẽ là một cụm từ quá quen thuộc với mỗi chúng ta bởi áp lực công việc, môi trường ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh… đã khiến số người mắc bệnh này ngày càng tăng lên.

roi-loan-tien-dinh
Rối loạn tiền đình gặp nhiều ở giới văn phòng

Chị Nguyễn Mai Anh (39 tuổi, nhân viên bưu điện) chia sẻ: “Mấy tháng trở lại đây tôi thường bị hoa mắt chóng mặt, đặc biệt khi trời trở lạnh, hôm nào ăn sáng qua loa là đến trưa tôi có cảm giác chếnh choáng rồi. Sau mấy lần như thế, mình cứ phải chuẩn bị bánh ngọt hoặc sữa để ăn bữa phụ”.

Rối loạn tiền đình ngày càng có xu hướng trẻ hóa và gia tăng đối với giới văn phòng. Sở dĩ như vậy, các chuyên gia lý giải: Những người làm việc văn phòng ít vận động, môi trường làm việc có nhiều áp lực, đa số tiếp xúc 8 tiếng 1 ngày với máy tính, phòng máy lạnh cũng là nguyên nhân khiến cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh để lâu gây co thắt động mạch cột sống thân nền, hệ quả là rối loạn điều hòa máu lên não.

Biểu hiện của rối loạn tiền đình cũng khá đa dạng. Ban đầu các triệu chứng thường ít xuất hiện, nếu có thì có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy không dễ dàng. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã.

roi-loan-tien-dinh-jpg1
Hoa mắt chóng mặt là một trong những triệu chứng thường gặp

Nặng hơn, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn.

Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Nhiều người cho rằng rối loạn tiền đình là bệnh không quá nguy hiểm nên đôi khi còn chần chừ chưa đi khám ngay, nhưng lời khuyên của các bác sĩ là ngay khi thấy có dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp giảm chi phí, tránh được những biến chứng có thể xảy ra về sau.

Chủ động phòng rối loạn tiền đình bằng cách:

_ Lựa chọn công việc phù hợp tránh stress và áp lực kéo dài

_ Hạn chế ngồi lâu trước máy tính

roi-loan-tien-dinh-jpg2
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học hợp lý

_ Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

_ Xây dựng chế độ ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt

_ Tập luyện điều độ và vừa sức

_ Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm

SHARE