Tại sao mẹ không nên dùng thuốc chống ợ nóng khi mang thai?

162

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Scotland cho thấy, phụ nữ dùng một số loại thuốc chống ợ nóng trong thời gian mang thai tăng nguy cơ có con bị bệnh hen.

Ở công trình này, các tác giả đã phân tích 8 nghiên cứu gồm hơn 1,3 triệu trẻ. Họ phát hiện ra rằng, những trẻ được sinh bởi những bà mẹ dùng các thuốc chống trào ngược acid trong thời gian mang thai tăng ít nhất 1/3 khả năng bị các triệu chứng hen. Một số trong các nhóm thuốc này bao gồm tagamet, zantac, prilosec, nexium và pepcid.

Mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc khi mang thai. Trước khi uống bất kì loại thuốc gì cần thông qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Sản

Tiến sĩ Aziz Sheikh thuộc Đại học Edinburgh ở Scotland cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa khởi phát bệnh hen ở trẻ và việc mẹ sử dụng thuốc ức chế tiết acid khi mang thai. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, nghiên cứu chỉ tìm ra mối liên quan chứ không chứng minh rằng các thuốc này gây bệnh hen ở trẻ và cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn mối liên quan này”.

Các nhà khoa học cũng cho biết, thuốc đối kháng thụ thể H2 và chất ức chế bơm proton có thể giúp điều trị trào ngược acid. Chúng được xem là an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai vì các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng không ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Tiến sĩ Samantha Walker thuộc Trung tâm nghiên cứu về bệnh hen ở Anh cũng nhấn mạnh: “Nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và các bà mẹ tương lai vẫn có thể dùng thuốc, song họ cần phải xin ý kiến của bác sĩ”.

Các tác giả nghiên cứu cũng khuyên phụ nữ mang thai nên tuân thủ hướng dẫn hiện có về việc sử dụng thuốc và tư vấn bác sĩ nếu các triệu chứng ợ nóng kéo dài.

Theo suckhoedoisong

SHARE